Khánh thành nhà máy phân bón lớn nhất khu vực Tây Bắc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc nhà máy DAP số II đi vào hoạt động chính thức sẽ góp phần nâng tổng sản lượng phân bón DAP sản xuất trong nước lên 660 nghìn tấn/năm, cung ứng 2/3 nhu cầu DAP trong nước, giúp chủ động trong sản xuất nông nghiệp bảo đảm an ninh lương thực. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và các đại biểu thăm quan nhà máy


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu nhà máy hết sức nỗ lực trong công tác quản lý, vận hành sản xuất. Với một dự án hóa chất, nguy cơ phát thải và xâm hại đến môi trường rất lớn. Vì vậy, ngoài đánh giá tác động môi trường đã được chuẩn bị, nhà máy phải xây dựng các phương án ứng phó với những sự cố hóa chất để phối hợp với các lực lượng địa phương dễ dàng xử lý nếu sự việc xảy ra. Đây cũng là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ mà các dự án hóa chất phải hết sức lưu ý đảm bảo dự án phát triển bền vững và an toàn cho cộng đồng.

Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 được xây dựng trên diện tích hơn 72 ha tại khu công nghiệp Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng với quy mô cấp II quốc gia. Dự án có tổng mức đầu tư 5.171 tỷ đồng. Theo thiết kế, nhà máy có năng lực sản xuất mỗi năm lên tới 330.000 tấn phân bón cao cấp diamon photphat, tổng hàm lượng dinh dưỡng hơn 61% và các sản phẩm trung gian như 420.000 tấn axit sulfuric đậm đặc, 162.000 tấn axit photphoric, thời gian vận hành đạt 330 ngày/năm. Dự án này sẽ giúp thị trường phân bón cao cấp của Việt Nam hạn chế lệ thuộc vào nguồn hàng nhập khẩu vốn bấp bênh về giá và chất lượng, đáp ứng một phần nhu cầu xuất khẩu. 

Dây chuyền sản xuất của Nhà máy sản xuất phân bón Diamoni Phosphat (DAP) số 2

Đề xuất