Khánh thành hai nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Tây Ninh

Hai nhà máy điện năng lượng mặt trời trên được xây dựng liền kề nhau trên tổng diện tích 120 ha; trong đó, diện tích để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời là 81,75 ha với tổng số lượng là 360.000 tấm.
Lễ khánh thành 2 nhà máy điện năng lượng mặt trời TTC Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN
   
Hai nhà máy có công suất 118,8 MWp, mỗi năm cung cấp cho hệ thống điện lưới quốc gia với sản lượng điện khoảng 184 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tương đương khoảng 150.000 hộ dân. Tổng nguồn vốn đầu tư của 2 dự án khoảng 2.700 tỷ đồng, do Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) và Tập đoàn Gulf (Thái Lan) liên doanh góp vốn thực hiện.
 
Bà Huỳnh Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết, tiếp nối 5 nhà máy điện mặt trời do các đơn vị thành viên của Tập đoàn TTC xây dựng và vận hành thành công tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Bình Thuận, Long An và Đắk Nông, hai nhà máy điện mặt trời TTC số 1 và TTC số 2 tại Tây Ninh được đưa vào vận hành đã khẳng định cho sự hợp tác đầy tiềm năng giữa Tập đoàn TTC và Tập đoàn Gulf, tập đoàn có bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực năng lượng của Thái Lan.
Trạm biến áp của Nhà máy điện năng lượng mặt trời TTC số 2. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN
 
Theo bà Huỳnh Bích Ngọc, Tây Ninh là tỉnh đầu tư chiến lược của Tập đoàn TTC; trong đó, có nhiều công trình mang lại kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của địa phương trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, giáo dục, thương mại, bất động sản công nghiệp, năng lượng.
   
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, Tây Ninh là một trong những tỉnh có tiềm năng để phát triển năng lượng mặt trời với số giờ nắng nóng nhiều và lượng bức xạ mặt trời nằm ở mức rất cao (hơn 20%) so với các địa phương khác. Chính vì vậy, Tây Ninh được các nhà đầu tư quan tâm đến phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
  
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, tính đến nay tỉnh đã cấp giấy phép đầu tư cho 10 dự án sản xuất điện năng lượng mặt trời với tổng công suất dự kiến đạt khoảng 808 MWp, vốn đầu tư trên 21.000 tỷ đồng. Đến nay, tỉnh đã có 9 dự án đã hoàn thành và cơ bản hoàn thành việc xây dựng, một số dự án đã đưa vào khai thác thương mại.
Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời của nhà máy điện TTC số 1. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN
 
"Với số lượng và quy mô của các dự án điện mặt trời được đầu tư kể trên, Tây Ninh hiện nay được xem là tỉnh dẫn đầu cả nước về các dự án năng lượng tái tạo. Có được kết quả kể trên, không chỉ có sự quyết tâm rất lớn chính quyền Tây Ninh, mà có sự đồng hành của các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược; trong đó có Tập đoàn TTC ", ông Nguyễn Thanh Ngọc cho biết./.
  Lê Đức Hoảnh

Đề xuất