Khánh thành Bia Tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Đây là một trong các hoạt động Kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, thể hiện sự thành kính, tri ân sâu sắc đến các thế hệ cha anh đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của dân tộc,  hạnh phúc của nhân dân.
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Bia Tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn được thiết kế theo hình tượng lá cờ Tổ quốc, tượng trưng cho sức mạnh đoàn kết của dân tộc; hình tượng đốt tre thể hiện nét đặc trưng trong kiến trúc của Dinh Độc Lập. Bia Tưởng niệm có chiều cao 4,5 mét, gồm 3 bục, kết cấu chất liệu bằng bằng đá granit, có khắc chữ mạ vàng và lư hương bằng đá granit.
Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cùng các đồng chí lão thành cách mạng dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại bia tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại quá trình đấu tranh chống giặc ngoại xâm anh dũng và kiên cường của quân và dân ta trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968; trong đó có Đội 5 Biệt động Sài Gòn, một đơn vị từng có nhiều thành tích chiến đấu ở nội thành, được Bộ Chỉ huy Phân khu 6 tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức đánh vào cơ quan đầu não ngụy quyền Sài Gòn là Dinh Độc Lập.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Lễ khánh thành Bia Tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn tại Dinh Độc Lập (nay là Hội trường Thống Nhất) không chỉ là việc làm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn, lực lượng vũ trang thành phố mà còn góp phần tuyên truyền về truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, giúp thế hệ trẻ của thành phố hôm nay không ngừng phấn đấu, xứng đáng với các thế hệ tiền nhân, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố anh hùng”.
 
Sau nghi thức cắt băng khánh thành Bia Tưởng niệm, đại diện lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.
 
Cùng ngày, đại diện lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cũng đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Bia Tưởng niệm chiến sĩ Biệt động Sài Gòn hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Tòa Đại sứ Mỹ (nay là Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh).
    
Gia Thuận


Đề xuất