Khánh thành 3 công trình giao thông trọng điểm cửa ngõ phía Bắc Thủ đô

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Ngài Akihiro, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản khánh thành tấm biển cầu Nhật Tân-Cây cầu biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

. Đây là những dự án trọng điểm quốc gia, được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Dự án cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ Yên Nhật (khoảng hơn 13.626 tỷ đồng), là một trong ba cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, với thiết kế gồm 5 trụ tháp, tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội, 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

: Phương tiện lưu thông trên cầu Nhật Tân trong ngày khánh thành. Ảnh: Trọng Đạt

Tuyến đường nối cầu Nhật Tân đến sân bay Quốc tế Nội Bài có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng, là tuyến đường được thiết kế hiện đại, tổng chiều dài tuyến 12,1 km, vận tốc thiết kế 80 km/h, được đặt tên "Đường Võ Nguyên Giáp". Sau khi thông xe, quãng đường từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Quốc tế Nội Bài chỉ còn 15 km, thay cho tuyến Thăng Long-Nội Bài dài 30 km; đồng thời giảm tải đáng kể cho tuyến đường Bắc Thăng Long. 

 Phương tiện lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp trong ngày khánh thành. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Nhà ga T2 có tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD, diện tích gần 139.300m2, gồm 4 tầng, công suất đáp ứng khoảng 10 triệu lượt hành khách/năm. Trong dịp này, Bộ Giao thông vận tải cũng khánh thành nhà khách VIP sân bay Quốc tế Nội Bài (cạnh nhà ga T2), tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng, là nơi đón tiếp các đoàn lãnh đạo đi thăm các nước, cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm Việt Nam theo nghi thức ngoại giao quốc tế.

Nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài trong ngày khánh thành. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Một góc Nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài trong ngày khánh thành. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

 


Đề xuất