Khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Đó là yêu cầu của Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ, tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình Hành động số 31-Ctr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (2007 – 2017), tổ chức ngày 08/8/2017.
Giao lưu giữa đại diện các tập thể điển hình tại hội nghị. Ảnh: Phương Vy- TTXVN

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị và Chương trình Hành động số 31 của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Lệ biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Hội Phụ nữ các cấp đã vượt qua khó khăn, triển khai bám sát nội dung và thực hiện có hiệu quả nhiều mục tiêu được đề ra. Bằng nhiều giải pháp, hình thức tổ chức, cùng với các hoạt động cụ thể như: tập huấn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, triển lãm, mở các khóa đào tạo kỹ năng nghề, các hoạt động tuyên truyền thiết thực… đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp phụ nữ; nâng cao trình độ nhận thức của phụ nữ về vai trò, tầm quan trọng của các hoạt động phụ nữ thành phố, góp phần trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố và cả nước.

Tuy vẫn còn một số hạn chế, khó khăn nhưng với những kết quả đạt được là nguồn động viên, khích lệ cho Hội Liên hiệp Phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ thành phố tiếp tục nỗ lực thực hiện công tác hỗ trợ phụ nữ trong cuộc sống gia đình và công việc ngoài xã hội.
Tuyên dương các tập thể điển hình về công tác Phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ảnh: Phương Vy - TTXVN

Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp  Phụ nữ và Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục chủ động, sáng tạo trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động phụ nữ tham gia sản xuất, lao động, sáng tạo; phát huy vai trò tham mưu cho lãnh đạo thành phố trong xây dựng Đảng, chính quyền. Phụ nữ phải có bản lĩnh, trí tuệ, tri thức, mạnh dạn tham gia các phong trào xây dựng thành phố; đồng thời chủ động giải quyết những vấn đề xã hội, cộng đồng quan tâm. Bên cạnh đó, cần hướng đến và phát triển công tác xã hội ở các cơ sở để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ lao động ở các khu chế xuất, phụ nữ dân tộc thiểu số, người già neo đơn… nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo thành phố về các vấn đề nguồn nhân lực nữ có trình độ chuyên môn được xã hội quan tâm. Đồng thời,  kiến nghị Ban Thường vụ các quận, huyện quan tâm chỉ đạo, phát huy vai trò tham mưu về công tác cán bộ nữ các cấp; ban hành quy định để Hội Phụ nữ cùng cấp tham gia có hiệu quả các quy trình của công tác cán bộ.
Tuyên dương các tập thể điển hình về công tác Phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ảnh: Phương Vy- TTXVN

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 11 và Chương trình hành động số 31, tỷ lệ cán bộ nữ chủ chốt ở các tổ chức, đơn vị tại Thành phố tăng lên như: Nữ đại biểu Quốc hội khóa XIII tại thành phố chiếm gần 27% (tăng 4,9%); nữ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố (2011 – 2016) chiếm 22,1%, tăng 1,06%...

Các cấp Hội Phụ nữ đã vận động, hỗ trợ cho hơn 67.000 phụ nữ nghèo, đơn thân xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; hơn 60.000 phụ nữ đã được giới thiệu việc làm, trong đó có 23.500 lao động nữ được đào tạo nghề, góp phần giúp người phụ nữ cải thiện kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Đề xuất