Khẩn trương khắc phục sạt lở kênh rạch trong Khu Du lịch cấp quốc gia Thới Sơn

Đường dân sinh bị sạt lở gần như toàn bộ. Ảnh: Nam Thái – TTXVN

Hiện tại có 6 điểm sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn đất nền đã bị kéo xuống lòng kênh, nghiêm trọng hơn có những đoạn đã ăn sâu vào sát mép móng nhà, công trình xây dựng của người dân. Ông Nguyễn Văn Sơn ở ấp Thới Thạnh bức xúc chia sẻ: "Mấy tháng gần đây, sau khi dự án nạo vét kênh mương, gia đình tôi bị ảnh hưởng sạt lở trên 100m2 đất. Hiện tại, sạt lở đã tới chân móng công trình phụ và nhà ở". Bà Phạm Thị Bạch Tuyết cùng ngụ tại ấp Thới Thạnh cho biết, gia đình bà bị sạt lở khu vườn cây ăn quả, nhiều gốc bưởi, dừa đã bị sạt lở kéo xuống kênh, ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế gia đình.

Không chỉ ảnh hưởng đến đất đai, nhà cửa, sạt lở còn nghiêm trọng hơn khi ảnh hưởng tới con đường dân sinh của những hộ dân ấp Thới Thạnh. Quá nửa con đường đã bị kéo xuống dòng kênh Bà Ngoạn. Người dân phải tự tạo đường đi bằng cách lùi vào trong. Điều đáng nói là sau khi con đường bị sạt lở, nhiều hộ dân thấp thỏm vì sạt lở đã tiến sát tới phần đất trước cửa nhà mình. Bà La Thị Sinh, sống tại ấp Thới Thạnh lo lắng: Sạt lở làm mất con đường đi lại, gây khó khăn trong việc sinh hoạt của bà con. Không những thế, mỗi khi thủy triều lên, nước dâng lên cao tràn vào gây thiệt hại rất lớn tới hoa màu, kinh tế của gia đình.

Đường dân sinh bị sạt lở gần như toàn bộ. Ảnh: Nam Thái – TTXVN

Theo ông Lê Kim Phương, Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thành phố Mỹ Tho, nguyên nhân dẫn tới tình trạng sạt lở tại kênh rạch Bà Ngoạn là do trong quá trình thi công nạo vét, nền đất yếu, mái kênh dựng đứng, không có độ dốc nên đất hai bên tuyến kênh bị sạt lở. Nhận được phản ánh của người dân, các cơ quan hữu quan đã tiến hành khảo sát và khắc phục được 2 điểm sạt lở, 4 điểm còn lại đang được các đơn vị tích cực khảo sát đánh giá và tìm phương án cụ thể để khắc phục, nhằm tránh thiệt hại về kinh tế và tâm lý hoang mang của người dân.

Công trình cơ sở hạ tầng Khu Du lịch cù lao Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho được UBND tỉnh phê duyệt ngày 31/10/2016 với quy mô xây dựng 7 tuyến đường với tổng chiều dài 3.575,68m, kết cấu đường bê tông cốt thép; xây dựng hai cầu tàu tại ấp Thới Thạnh và  cầu, cống trên đường vành đai du lịch Thới Sơn 1; nạo vét rạch Vàm Xoàn và rạch bà Ngoạn.
Nam Thái 

Đề xuất