Khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em tại Điện Biên

Các bác sĩ khám siêu âm cho trẻ. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo đó, tất cả trẻ em từ 0 - 16 tuổi  trên địa bàn tỉnh Điện Biên bị nghi mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám miễn phí và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Chương trình thu hút đông đảo phụ huynh từ các địa phương trong tỉnh đưa trẻ đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Theo dự kiến, trong ngày 3/11 sẽ có khoảng 600 trẻ được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí.

Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên Lê Xuân Hồng cho biết: Những năm qua, tỷ lệ trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở Điện Biên tương đối cao, đặc biệt là các cháu người dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng xa. Chương trình khám sàng lọc bệnh tim do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa rất nhân văn sâu sắc, thông qua đó góp phần phát hiện sớm bệnh tim ở trẻ em, từ đó có biện pháp điều trị can thiệp kịp thời. Đối với những trẻ có chỉ định phẫu thuật sẽ được Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật miễn phí.

Trước đó, vào ngày 2/11, chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em đã diễn ra tại Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) với hơn 380 trẻ tham gia khám sàng lọc. Kết quả có 85 trẻ được chỉ định siêu âm, trong đó có 14 trẻ được chỉ định phẫu thuật tim.

Các gia đình đưa trẻ đến khám tim miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa.
Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo các chuyên gia y tế: Trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh thường có biểu hiện khá rõ rệt. Đối với trẻ mới sinh bình thường, nếu bị bệnh tim bẩm sinh, mỗi khi bé bú hay khóc, thường sẽ kèm theo dấu hiệu khó thở hoặc chỉ bú được chốc lát là phải dừng để lấy lại hơi thở. Trẻ thở nhanh, cánh mũi phập phồng nhanh, mạnh, hay cáu gắt. Ngoài ra, trẻ mắc bệnh tim nhiều khả năng bị tím môi khi bú hoặc khóc. Với các trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ có dị tật bẩm sinh như hội chứng down, sứt môi, khiếm khuyết cơ thể như thiếu hoặc thừa ngón chân, đầu quá to hoặc quá nhỏ so với bình thường thì cha mẹ nên đưa đến bác sĩ để khám tim mạch bởi những trẻ này thường có nguy cơ cao mắc các dị tật tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ có thể biểu hiện khi trẻ đã lớn hơn một chút. Khi đó, trẻ thường bị ho, thở khò khè lặp lại liên tục nhiều lần, thở gấp, biểu hiện lồng ngực bị rút lõm khi hít vào, kèm theo viêm phổi. Trẻ em bị tim bẩm sinh thường còi cọc, chậm lớn. Có những trẻ trở xanh xao, môi, ngón chân, đầu ngón tay có dấu hiệu tím bầm và tím đậm khi khóc hoặc rặn, trẻ hay đổ mồ hôi lạnh... Bệnh tim bẩm sinh thường khiến cho trẻ chậm mọc răng, lên cân rất từ từ, biết bò lâu hơn, chậm lật, kèm theo ăn kém, bú kém... Do đó, các bậc phụ huynh cần theo dõi để phát hiện các triệu chứng, kịp thời đưa con em đi thăm khám và điều trị.

Xuân Tư


Đề xuất