Khai trương khu du lịch sinh thái mới trong dịp Festival Hoa Đà Lạt năm 2017

Hoa anh đào Nhật Bản nở sớm tại Đà Lạt. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Khu du lịch sinh thái Hoa Sơn Điền Trang nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 7km, trên đường từ Đà Lạt đi Tà Nung. Điểm nổi bật của khu du lịch này là nằm trọn trong lòng 38,8 ha rừng nguyên sinh, với hệ động thực vật đa dạng sinh thái nguyên sơ, có dòng suối và các thác nước tự nhiên. 
 
Hoa anh đào Nhật Bản bung nở tại Đà Lạt. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Tiến sĩ sinh học Trần Lệ, người sáng lập Hoa Sơn Điền Trang cho biết: Khu rừng nguyên sinh này do UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép cho ông quản lý và ươm trồng thêm hàng triệu cây thông 3 lá ở các khu vực đất trống cách đây 27 năm. Khu rừng này có hệ sinh thái động thực vật đa dạng phong phú như: giống trám trắng cổ thụ chỉ có ở miền Bắc, những cây Kim Dao rất lớn đặc biệt quý hiếm. Đặc biệt, nơi đây còn có 2.000 loài chim với hai giống chim đã tuyệt chủng trên thế giới là Họa mi Langbiang (hiện chỉ còn vài cá thể), cú mặt quỷ rất đẹp và quý hiếm. Hai giống chim quý này hiện đang được các tổ chức nghiên cứu, bảo vệ động vật trên thế giới như Điểu học Hoàng gia Anh cử người tới phối hợp với chính quyền địa phương, nghiên cứu và tổ chức bảo vệ. Khu du lịch này còn có hệ thực vật với 97 họ, 294 loài thực vật đã được ông Trần Lệ tổ chức khảo nghiệm. 
 
Khu du lịch sinh thái nhìn từ trên cao. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

Những ngày vừa qua, hình ảnh “Bàn tay may mắn” khổng lồ, dựng bằng gỗ trong Khu du lịch Hoa Sơn Điền Trang đang gây “sốt” trên mạng xã hội khi vừa mới hoàn thành. Giai đoạn đầu Khu du lịch Hoa Sơn Điền Trang đi vào hoạt động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng hoa hồng Sa Pa cổ; con đường Anh đào Nhật Bản; khu cắm trại tại thác nước 7 tầng; lưu trú tại khu nhà gỗ trên cây, khu vực tham quan cổng trời… Đặc biệt, nơi đây còn có không gian cắm trại ngoài trời, kỳ vọng là điểm thu hút các bạn trẻ ưa thích phiêu lưu trong rừng già nguyên sinh, đến nghỉ dưỡng cùng gia đình. Những người điều hành khu du lịch này đang mong mỏi sẽ xây dựng Hoa Sơn Điền Trang thành lá phổi xanh cho thành phố Đà Lạt.
Chu Quốc Hùng 
 

Đề xuất