Khai màn mùa lễ hội đấu bò San Fermin

Ngày 7/7, hàng nghìn người dũng cảm đã tham gia cuộc đua đầu tiên của những chú bò tót tại lễ hội San Fermin ở thành phố Pamplona phía Bắc Tây Ban Nha. Cũng có những va chạm đã xảy ra, nhưng không ai bị bò húc trúng.

Khai man mua le hoi dau bo San Fermin hinh anh 1Những chú bò tót tại lễ hội San Fermin ở Pamplona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ hội San Fermin được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ 13. Sự kiện này trở nên nổi tiếng sau khi được nhà văn nổi tiếng Ernest Hemmingway đề cập trong cuốn tiểu thuyết "The Sun Also Rises" sáng tác năm 1926.

Theo người dân địa phương, lễ hội truyền thống này được tổ chức nhằm tỏ lòng tôn kính vị thánh Fermin của thành phố Navarran. Để di chuyển con vật từ khu nuôi nhốt đến trường đấu bò, người tham gia lễ hội thúc cho chúng chạy.

Vào mỗi buổi sáng trong tuần đầu tiên của tháng 7 hằng năm, sau tín hiệu pháo hoa được bắn lên không trung, 6 chú bò tót sẽ chạy tự do trên các con đường rải sỏi của Pamplona. Sau 2 phút chạy đua với mọi người, những chú bò sẽ đến trường đấu để các matador (người đấu bò) kết liễu trước sự chứng kiến của hàng nghìn khán giả.

Khai man mua le hoi dau bo San Fermin hinh anh 2Người dân tham gia lễ hội San Fermin tại Pamplona, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Đa phần người Tây Ban Nha coi đây là sự kiện văn hóa độc đáo của đất nước, cũng là "môn thể thao" thu hút lượng khán giả đông đảo chỉ sau môn bóng đá. Lễ hội San Fermin được tổ chức thường niên và luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch.

Trong năm 2022, gần 1,7 triệu người đã đến Pamplona để hòa mình vào bầu không khí náo nhiệt này. Giới chức địa phương kỳ vọng rằng sự kiện năm nay sẽ còn thu hút nhiều du khách hơn nữa, khi mọi quy định hạn chế để phòng dịch COVID-19 đã được dỡ bỏ. Theo công ty du lịch Destino Navarra, du khách từ Mỹ và Canada chiếm tới 70% lượng khách đặt dịch vụ của công ty này cho mùa lễ hội San Fermin năm nay.

Thanh Phương

Tin liên quan

Lễ hội “Fallas” rực rỡ sắc màu tại Tây Ban Nha

Ngày 5/9, lễ hội "Fallas" ở thành phố Valencia, miền Đông Tây Ban Nha, đã khép lại bằng màn bắn pháo hoa và đốt những hình nộm nhiều màu sắc. Lễ hội được tổ chức trở lại sau một thời gian gián đoạn do đại dịch COVID-19.Đề xuất