Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên năm 2022

Tổi 22/4, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên với chủ đề “Sắc màu di sản văn hóa” lần thứ Nhất năm 2022.

Khai mac Tuan Van hoa Du lich Bao Yen nam 2022 hinh anh 1Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh trao các quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh đối với các điểm du lịch, di tích, danh thắng cấp tỉnh. Ảnh: baolaocai.vn

Các hoạt động văn hóa, du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc của địa phương được tổ chức từ ngày 22/4 - 1/5/2022. Việc tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên lần thứ nhất, năm 2022, là dịp giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc của vùng đất giữa hai dòng sông với du khách trong và ngoài tỉnh Lào Cai. Đây cũng là hoạt động chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Yên (22/4/1947 - 22/4/2022), kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Tổ chức phiên chợ văn hóa truyền thống, chợ đêm quảng bá sản phẩm văn hóa, nông- lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tổ chức Trại sáng tác của các văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; khai mạc ngày hội Văn hóa dân gian gắn với công bố Quyết định công nhận điểm du lịch xã Nghĩa Đô; khôi phục và tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian; đêm giao lưu văn nghệ “Nghĩa Đô - Sắc màu di sản văn hóa” gắn với công bố tác phẩm mới viết về Bảo Yên; tổ chức cuộc thi “Em yêu bản sắc văn hóa Tày quê em”; Giải Bóng đá nữ xã Nghĩa Đô (mở rộng); tổ chức Thư viện lưu động chủ đề giới thiệu sách về văn hóa đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Khai mac Tuan Van hoa Du lich Bao Yen nam 2022 hinh anh 2Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên năm 2022. Ảnh: baolaocai.vn

Bảo Yên được biết đến là vùng đất cổ hội tụ nhiều tiềm năng du lịch, là một điểm đến, một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách mỗi khi lên thăm Lào Cai. Đến đây, du khách sẽ được chào đón bằng vốn văn hóa bản địa có từ lâu đời, vẻ đẹp của cảnh sắc tự nhiên; có du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch lễ hội, ẩm thực mang đậm đà bản sắc vùng đất. Đồng thời, việc trải nghiệm cuộc sống tại nơi cư trú cùng đồng bào, du khách sẽ được cảm nhận trung thực những thuần phong mỹ tục lâu đời của các dân tộc địa phương.

Từ trên cao nhìn xuống, Phố Ràng hiện lên xinh đẹp như bức tranh thủy mặc bởi sự hài hòa giữa cảnh quan tự nhiên và con người bản địa. Trải nghiệm ở cự ly gần, Phố Ràng tuyệt đẹp với những hàng cây xanh hai bên đường tạo bóng mát, không khí dịu nhẹ cùng những người dân thân thiện, mến khách. Khi đặt chân đến đây, du khách có thể dạo bộ khắp các ngả đường để tự khám phá và cảm nhận những cảm xúc thú vị về thị trấn nhỏ này.

Cùng với Di tích quốc gia đền Bảo Hà - nơi thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy, Bảo Yên còn có các di tích được tỉnh, quốc gia xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như đền Phúc Khánh thờ chúa Bầu, Khu di tích thành cổ Nghị Lang, Đền Cô Tân An, đồn Phố Ràng (thị trấn Phố Ràng), đồn Nghĩa Ðô (xã Nghĩa Ðô)... Ngoài ra, những địa điểm du lịch sinh thái vừa hoang sơ vừa lý thú như thác Xa (Tân Tiến), những nếp nhà sàn cổ trăm tuổi và cọn nước (Nghĩa Ðô), núi Ðại Thần (Xuân Hòa) cũng đặc biệt thu hút khách du lịch.

Hồng Ninh

Tin liên quan

Du lịch Lào Cai kích cầu tăng trưởng gắn với đảm bảo an toàn cho du khách

Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, từ ngày 28/4, tỉnh Lào Cai đã mở cửa trở lại các điểm, khu du lịch đón khách tham quan. Tuy vậy, ưu tiên hàng đầu của du lịch Lào Cai là sự an toàn của du khách và cộng đồng.


Du lịch Lào Cai - lĩnh vực đột phá kinh tế địa phương

Năm 2018, ngành du lịch Lào Cai đã đạt được thành công trên nhiều phương diện, năng lực liên kết vùng, đa dạng hóa các tour tuyến, sản phẩm du lịch cũng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách. Các thiết chế văn hóa, nguồn nhân lực và cả hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch cũng được hoàn thiện, nâng cấp đáng kể. Tuy vậy, xét tổng thể, tỉnh Lào Cai vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong việc hiện thực hóa mục tiêu biến ngành du lịch thực sự là lĩnh vực đột phá của kinh tế địa phương.


Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai

Ngày 8/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại điện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và địa phương; đại diện sứ quán một số quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, học giả và đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước.


Chùm ảnh về du lịch Lào Cai

Trong "Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Lào Cai giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030" , tỉnh Lào Cai xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ đột phá mang tính ưu tiên trong phát triển kinh tế của tỉnh. Lào Cai phấn đấu đến năm 2020 trở thành một trong những điểm đến du lịch bậc nhất của vùng Tây Bắc, đón 4,5 triệu lượt khách/năm, với tổng doanh thu xã hội từ khách du lịch đạt 18.000 tỷ đồng. Tỉnh phấn đấu là một trong những trọng điểm du lịch của vùng và quốc gia với đô thị du lịch, khu du lịch quốc gia Sa Pa, điểm du lịch quốc gia thành phố Lào Cai cùng hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang bản sắc văn hóa dân tộc tỉnh Lào Cai và thân thiện với môi trường. Đến năm 2030, tỉnh Lào Cai sẽ là trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất của Việt Nam, thu hút 13 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế với tổng doanh thu xã hội đạt 58.500 tỷ đồng.Đề xuất