Khai mạc triển lãm và giao lưu “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”

Nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019), sáng 07/5, tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi khai mạc hoạt động kỷ niệm chiến thắng chiến dịch Điện Biên Phủ với chủ đề “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” do Sở Thông tin và Truyền Thông Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
 
Xuất hiện đặc biệt trong chương trình giao lưu được tổ chức trang trọng trong không gian đường sách là 3 cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia vào trận Điện Biên Phủ lịch sử. Đó là đại tá Hoàng Ngọc Thương, nguyên Trung đội trưởng trinh sát thuộc lực lượng pháo binh trong chiến dịch Điện Biên Phủ; đại tá Trần Thế Đề, nguyên Chính ủy viên đại đội, Chánh văn phòng Đoàn chuyên nha Bộ Quốc Phòng; đại tá Trần Thịnh Tần, nguyên cục trưởng Cục Quân nhu Bộ Quốc Phòng; cùng phóng viên Phạm Hoàng Nam của Thông tấn xã Việt Nam - đại diện nhóm thực hiện quyển sách “Chuyện những người làm nên lịch sử - Hồi ức Điện Biên Phủ 1954-2019”.

 

Khai mac trien lam va giao luu “Dien Bien Phu - Chuyen nhung nguoi lam nen lich su” hinh anh 1
Khai mac trien lam va giao luu “Dien Bien Phu - Chuyen nhung nguoi lam nen lich su” hinh anh 2
Quang cảnh buổi giao lưu cùng các cựu chiến binh với chủ đề “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”

Dù bước vào tuổi 90 trở lên nhưng khi kể về chiến dịch Điện Biên Phủ, các cựu chiến binh trong buổi giao lưu vẫn minh mẫn nhớ từng chi tiết, kể rõ từng giai đoạn trong trận đánh, làm thơ tặng bạn trẻ và hò về Điện Biên. Qua những chuyện kể và hồi ức của những người trực tiếp tham gia đã tái hiện lại những câu chuyện lịch sử sau 65 năm trong cảm xúc dạt dào.

Cũng trong giao lưu, các bác nhận xét, giới trẻ hiện nay khá giỏi, thông minh, mong rằng các bạn trẻ nên phát huy tinh thần “hưởng thụ thì nhìn xuống, cống hiến thì nhìn lên”, kiên định và không nên dễ bị lung lay trước những tuyên truyền của kẻ xấu, và nên dùng tài trí cống hiến cho đất nước.

Tham quan triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử”, các cựu chiến binh rất xúc động, đọc lại những lời kể về trận đánh lịch sử năm xưa từ những đồng đội của mình, những người có thể còn sống hoặc đã mất.

 

Khai mac trien lam va giao luu “Dien Bien Phu - Chuyen nhung nguoi lam nen lich su” hinh anh 3
Khai mac trien lam va giao luu “Dien Bien Phu - Chuyen nhung nguoi lam nen lich su” hinh anh 4
Khai mac trien lam va giao luu “Dien Bien Phu - Chuyen nhung nguoi lam nen lich su” hinh anh 5
Không gian triển lãm pano về chiến dịch Điện Biên Phủ bằng song ngữ Việt - Pháp

Triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” giới thiệu 14 pano trình bày bằng song ngữ Việt - Pháp thông qua những tài liệu tham khảo của Việt Nam, Pháp và từ các cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong chiến dịch, thực hiện từ tháng 9 năm 2007 đến tháng 3 năm 2019.

Theo những người tổ chức, Triển lãm không tham vọng kể lại hoàn chỉnh toàn bộ sự kiện Điện Biên Phủ, mà chỉ mong muốn thông qua hình ảnh, những câu chuyện kể của những người trong cuộc sẽ mang đến cho mọi người, nhất là những người trẻ hôm nay, xem và hiểu được phần nào câu chuyện về cuộc chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” với biết bao con người đã chiến đấu, anh dũng hy sinh anh dũng trong điều kiện vất vả, khó khăn khôn lường.

Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện bằng kỹ thuật mosaique ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến những người dân thường.

Đa số các bức ảnh trong triển lãm là của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại. Trong kháng chiến chống Pháp, ông là phóng viên Phòng nhiếp ảnh, Cục Tuyên huấn (Tổng Cục Chính Trị). Ông tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ chỉ huy mặt trận.

Một điểm độc đáo nữa là toàn bộ triển lãm, từ đề cương, nội dung đến thiết kế, cách thể hiện hoàn toàn do nhóm phóng viên báo chí, họa sĩ thiết kế thuộc Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà Báo Việt Nam) thực hiện. Với góc nhìn, cách thể hiện mới mẽ của những nhà báo đã làm cho những hình ảnh, những câu chuyện kể về sự kiện của 65 năm trước thật chân thật, sống động như mới xảy ra ngày hôm qua.
Khai mac trien lam va giao luu “Dien Bien Phu - Chuyen nhung nguoi lam nen lich su” hinh anh 6
 Triển lãm cũng thu hút sự quan tâm của du khách nước ngoài

Triển lãm “Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử” là hoạt động ý nghĩa nhằm tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng, lòng yêu nước, ý chí và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Triển lãm mở của đến đến ngày 19/5/2019.
 
Yến Thanh

Tin liên quan

Sức mạnh tổng hợp của dân tộc qua chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Thắng lợi to lớn của Chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954 với đỉnh cao là trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định đánh bại hoàn toàn kế hoạch Nava, đập tan ý chí xâm lược của thực dân Pháp, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta kết thúc thắng lợi.


Bức tranh Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ

Bức tranh Panorama Chiến dịch Điện Biên Phủ được vẽ tại tầng 2 của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những tác phẩm lớn nhất thế giới về đề tài chiến tranh. Bức tranh được vẽ lên tường bằng chất liệu sơn dầu, bố cục hình tròn, dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m; tổng diện tích là 3.225m². Khoảng 80 họa sĩ đã tái hiện hơn 4.500 nhân vật kết hợp với phần sắp đặt nghệ thuật hiện vật và tạo hình tạo nên một bức tranh toàn cảnh chân thực, sinh động về Chiến dịch Điện Biên Phủ.


Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Ký ức hào hùng của các cựu chiến binh ở Sơn La

Đã 66 năm trôi qua kể từ ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhưng ký ức về thời gian chiến đấu ác liệt vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những cựu chiến binh ở Sơn La, những người từng tham gia chiến dịch. Ngày nay, mặc dù những người chiến sỹ năm xưa tuổi đã cao, sức đã mòn nhưng vào những ngày tháng Năm lịch sử, họ lại gặp nhau, nhớ về những kỷ niệm một thời hoa lửa.


Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Vùng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng - Điện Biên hôm nay

Nằm trên địa bàn xã Mường Phăng (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là địa điểm thứ 3 và là địa điểm cuối cùng đặt cơ quan đầu não của quân đội ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại nơi này, bằng tài thao lược quân sự của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra những quyết sách đúng đắn để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trải qua 66 năm, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn được gìn giữ, bảo tồn vẹn nguyên, là biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Năm tháng qua đi, vùng căn cứ địa cách mạng Mường Phăng cũng đã khoác lên mình một màu áo mới, đời sống kinh tế của đồng bào các dân tộc ở các bản làng vùng cao nơi đây đã đổi thay.


Điện Biên Phủ - Điểm hẹn tháng 5

Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết tinh của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn dân, toàn quân ta. Dù 65 năm đã trôi qua nhưng chiến thắng ấy vẫn còn vang mãi, là động lực cho chính quyền và đồng bào các dân tộc thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) bước tiếp trên những chặng đường phát triển...Đề xuất