Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X

Bộ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Với chủ đề Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, 10 tỉnh vùng Đông Bắc gồm Bắc Kạn, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Vĩnh Phúc đã mang đến đêm khai mạc những thế mạnh, truyền thống văn hóa - nghệ thuật phong phú, đậm đà bản sắc của nhân dân các dân tộc trong vùng miền. Sân khấu đêm khai mạc được thiết kế với hình ảnh biểu trưng của các tỉnh Đông Bắc như ruộng bậc thang, núi đá cao nguyên… cùng các tiết mục lấy cảm hứng từ kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian, huyền thoại đã hiện lại những lễ hội truyền thống, các hình thái sinh hoạt cộng đồng, ứng xử văn hóa của đồng bào trong nhịp sống hiện đại một cách chân thực và ấn tượng.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng của UNESCO ghi danh “Nghi lễ và trò chơi kéo co là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, biểu dương các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng của các dân tộc đến từ 10 tỉnh đã hội tụ về đây cùng tôn vinh những văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của dân tộc vùng Đông Bắc tới bạn bè trong và ngoài nước.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đoàn về tham dự liên hoan.
Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động và những màu sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc qua sự thể hiện của gần 1.000 nghệ nhân, diễn viên, diễn viên quần chúng. Đây là dịp để du khách gần xa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bộ trang phục dân tộc, được đắm chìm trong không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua sự thể hiện khéo léo tài hoa của các nghệ nhân trong các nghi lễ truyền thống như lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống.


 

 
Chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc với chủ đề “Lung linh sắc màu vùng Đông Bắc”. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin rằng Ngày hội sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X diễn ra từ ngày 2 – 4/11 tại Vĩnh Phúc với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, hấp dẫn xuyên suốt những ngày diễn ra lễ hội như trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng các dân tộc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực dân tộc; hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc; triển lãm ảnh về du lịch với chủ đề "Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc"; "Hội chợ du lịch, ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc và phụ cận - Vĩnh Phúc 2018".

Tại lễ khai mạc ngày hội, đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã trao tặng bằng ghi danh Nghi lễ và trò chơi kéo co được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào CaiBắc Ninh.
Nguyễn Thị Thảo

Đề xuất