Khai mạc Lễ hội xoài Cao Lãnh năm 2022

Tối 6/7, tại thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh và Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội xoài năm 2022 với chủ đề “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”.

Khai mac Le hoi xoai Cao Lanh nam 2022 hinh anh 1Chủ tịch UBND thành phố Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh phát biểu khai mạc Lễ hội xoài Cao Lãnh năm 2022. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh cho biết, việc tổ chức lễ hội xoài nhằm tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.

Lễ hội xoài Cao Lãnh còn được kỳ vọng sẽ tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp trong liên kết tiêu thụ. Đây được xem là mắt xích quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành hàng xoài tại Đồng Tháp nói chung và thành phố Cao Lãnh nói riêng, đưa sản phẩm xoài Cao Lãnh vươn lên tầm cao mới.

Từ ngày 5 - 8/7, Lễ hội xoài Cao Lãnh diễn ra với nhiều hoạt động như: Thành lập Chi hội xoài (trực thuộc Hiệp hội rau quả Việt Nam); trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “xoài Cao Lãnh”; giới thiệu sản phẩm “cây xoài nhà tôi” và các cây xoài giống, những sản phẩm từ xoài; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh; có khu kết nối các doanh nghiệp giao dịch thương mại điện tử, khu cà phê doanh nghiệp, gian hàng quà tặng.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ hội xoài năm nay còn có hội thi các món ngon từ xoài; tái hiện không gian chợ nổi trên sông Cao Lãnh; tổ chức tham quan, trải nghiệm các vườn xoài tại thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh; hội thi tạo hình nghệ thuật trái cây; lễ “Tôn vinh các nông dân - nghệ nhân ngành hàng xoài”; hội thảo về phát triển chuỗi ngành hàng xoài…

Khai mac Le hoi xoai Cao Lanh nam 2022 hinh anh 2Xoài Cao Lãnh được trưng bày trong lễ hội. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp. Tổng diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp hơn 12.000 ha, gồm 3 giống chính: Cát chu, tượng da xanh, cát Hòa Lộc.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh, xoài Cao Lãnh từ lâu đã trở thành một thương hiệu quen thuộc, uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước, được minh chứng qua câu nói “xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”. Được mệnh danh là “Vương quốc xoài”, huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh có tổng diện tích trồng xoài chiếm 60% diện tích trồng xoài toàn tỉnh và sản lượng hằng năm khoảng trên 70.000 tấn. Năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xoài (cát chu và xoài cát) đối với khu vực địa lý các vùng xoài trên địa bàn thành phố Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.

Khai mac Le hoi xoai Cao Lanh nam 2022 hinh anh 3Người dân đến tham dự lễ hội và được thưởng thức những món ăn ngon chế biến từ xoài Cao Lãnh. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Xoài Cao Lãnh được tiêu thụ tại nhiều tỉnh và thành phố lớn, những điểm du lịch nổi tiếng, có mặt ở các kênh phân phối phổ biến từ chợ, cửa hàng bán lẻ đến hệ thống siêu thị như: Co.op Mart, Vinmart, Bách Hóa Xanh… Xoài Cao Lãnh cũng đã xuất khẩu sang các thị trường: Nhật Bản, Mỹ, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc… Người dân Cao Lãnh còn khai thác thế mạnh từ trái xoài để chế biến thành các món ăn, thức uống như xoài sấy dẻo, bánh xoài, bánh tráng xoài, rượu xoài, kẹo xoài, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, có nhiều sản phẩm khởi nghiệp đạt chứng nhận OCOP từ 3 - 4 sao.

Nhựt An

Tin liên quan

Gia tăng giá trị cho sản phẩm xoài Yên Châu

Cây xoài đã gắn bó với người dân Yên Châu, tỉnh Sơn La từ xa xưa. Những năm gần đây, khi đã khẳng định được thương hiệu và xuất khẩu sang thị trường Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, cây xoài trở thành cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cao cho người dân.


Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như của xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Đây là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.


Tăng giá trị cho trái xoài cát Hòa Lộc

Là vùng đất nổi tiếng trồng xoài bao đời nay, người dân xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nhiều năm nay còn ổn định kinh tế nhờ tham gia mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VietGAP, với sản phẩm xoài sạch, an toàn, giá cả bình ổn.


Hướng đi mới cho cây xoài Sơn La

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu, tỉnh Sơn La đã vận động đồng bào chuyển đổi diện tích trồng các loại cây ăn quả kém chất lượng sang trồng xoài xuất khẩu theo quy trình VietGAP, cho hiệu quả kinh tế cao.Đề xuất