Khai mạc Lễ hội "Võ Nhai mùa na chín"

Tối 11/8, Lễ hội "Võ Nhai mùa na chín" đã khai mạc với chùm hoạt động xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm na Võ Nhai và nông sản tỉnh Thái Nguyên năm 2023.

Chương trình có sự tham dự của một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khai mac Le hoi "Vo Nhai mua na chin" hinh anh 1Na Võ Nhai được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và dán tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Huyện Võ Nhai hiện có gần 700 ha trồng na, trong đó có gần 200 ha đã được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Diện tích na chủ yếu trồng tập trung tại La Hiên và một số xã, thị trấn lân cận như Lâu Thượng, Phú Thượng, Đình Cả, Tràng Xá, Dân Tiến và Phương Giao… Sản lượng quả na mỗi năm đạt khoảng 6.000 tấn. Sản phẩm quả na của xã La Hiên đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Na Võ Nhai được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chất lượng thơm, ngon, đậm vị, nhất là na được trồng ở vùng núi đá. Cây na đã trở thành cây trồng mũi nhọn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Võ Nhai. Theo ước tính, vụ na năm nay, na La Hiên có mức giá từ 45.000 - 60.000 đồng/kg. Quả na La Hiên được dán tem nhãn và mã QR code để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, từng bước xây dựng thương hiệu bền vững.

Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ nông dân huyện Võ Nhai tiêu thụ được hàng chục tấn na mỗi năm thông qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, đồng thời mở “Điểm kết nối, tiêu thụ sản phẩm quả na” tại các siêu thị, trung tâm thương mại, vị trí có nhiều người qua lại trên địa bàn tỉnh.

Khai mac Le hoi "Vo Nhai mua na chin" hinh anh 2Khách hàng tìm thiểu thông tin về na Võ Nhai thông qua tem truy xuất nguồn gốc. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả kinh tế đối với sản phẩm na La Hiên, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang thực hiện dự án khoa học trồng na rải vụ. Theo đó, cây na sẽ cho vụ thu hoạch rộng hơn trước và sau thời điểm vụ na truyền thống. Một số địa phương của huyện Võ Nhai đã mạnh dạn đưa giống na tím New Zealand và na Đài Loan vào trồng để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng.

Tại Lễ hội, huyện Võ Nhai đã tổ chức ký kết hợp tác cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương với nhiều đối tác trong và ngoài tỉnh.

Khai mac Le hoi "Vo Nhai mua na chin" hinh anh 3Đại diện các doanh nghiệp và các hợp tác xã, lãnh đạo huyện Võ Nhai ký kết tiêu thụ sản phẩm na và các loại nông sản tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Cùng ngày, lần đầu tiên Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình phát hình trực tuyến (livestream) Phiên chợ na La Hiên và nông sản, sản phẩm OCOP tỉnh Thái Nguyên.

Hoạt động đã thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách, nhiều nhóm tiktoker, streamer và đại diện một số Hợp tác xã trong tỉnh tham gia livestream trên các nền tảng mạng xã hội. Theo đó, từ 9 giờ đến 13 giờ, hàng chục nghìn lượt người đã theo dõi trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội và hơn 1.600 đơn đặt hàng trực tuyến các sản phẩm nông sản của tỉnh. Trên 1.000 đơn mua sản phẩm na với tổng khối lượng bán được 6,3 tấn. Ba Hợp tác xã của huyện Võ Nhai tham gia bán hàng trực tiếp tại Chương trình đã bán được 2,5 tấn na cho du khách.

Khai mac Le hoi "Vo Nhai mua na chin" hinh anh 4Du khách và các doanh nghiệp tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm na Võ Nhai. Ảnh: Trần Trang-TTXVN

Quân Trang

Tin liên quan

Gia tăng giá trị trái na Đông Triều

Vùng sản xuất na lớn nhất khu vực phía Bắc tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đang bước vào thu hoạch. Với vị thơm ngon, quả to, mẫu mã đẹp cho giá trị kinh tế cao, na là cây trồng chủ lực nâng cao đời sống, thu nhập cho hàng nghìn hộ dân Đông Triều. Tuy nhiên để trái na đến với nhiều khách hàng và không rơi vào cảnh bị thương lái ép giá, đang là vấn đề được địa phương này quan tâm. Tìm chiến lược thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao chất lượng của na được xác định là các yếu tố quan trọng để đưa na Đông Triều trở thành thương hiệu được nhiều người tiêu dùng biết đến và đón nhận.


Khai mạc Tuần lễ na Lạng Sơn tại Thủ đô

Ngày 10/8, tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.


Nhộn nhịp mùa na trên đất vùng cao La Hiên

Những ngày này, hai bên đường Quốc lộ 1B đoạn qua xã La Hiên (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) những gánh, bàn, quầy tạm giới thiệu đặc sản na dai địa phương mọc lên san sát, kéo dài cả cây số.Đề xuất