Khai mạc lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ - Mùa vàng vùng cao Đại Dực

Sáng 25/10, tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) lễ hội văn hóa, thể thao dân tộc Sán Chỉ - Mùa vàng vùng cao Đại Dực đã chính thức được khai mạc.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 nhằm hướng tới mục tiêu đón 3 triệu khách trong quý IV năm 2020.

Khai mac le hoi van hoa, the thao dan toc San Chi - Mua vang vung cao Dai Duc hinh anh 1 Phụ nữ người dân tộc Sán Chỉ trải nghiệm mùa vàng vùng cao tại ruộng bậc thang. Ảnh: TTXVN phát
Lấy bối cảnh là ruộng bậc thang vàng ươm mùa lúa chín, sắp đến kỳ thu hoạch, lễ hội văn hóa - thể thao dân tộc Sán Chỉ được tổ chức tại Nhà Văn hóa dân tộc Sán Chỉ, thôn Khe Lục và khu vực ruộng bậc thang, thôn Khe Ngàn của xã Đại Dực.


Các hoạt động văn hóa tại lễ hội sẽ tái hiện lại những nét tín ngưỡng, tập quán dân tộc Sán Chỉ, nghi thức “Lễ cầu mùa” mở màn Lễ hội như một lời tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận gió hòa, muôn loài sinh sôi nảy nở, ngô lúa được mùa, bản làng thanh bình, nhà nhà no ấm…

Lễ hội góp phần tiếp tục bảo tồn, phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên tới du khách gần xa, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách về một mùa vàng ấm no trên vùng cao gắn với nghi lễ cầu mùa của người Sán Chỉ, góp phần tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện Tiên Yên vào mùa đông.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động thi đấu các môn thể thao dân tộc như: đánh quay, bắn nỏ, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, qua cầu, ném còn, giải chạy việt dã xã Đại Dực mở rộng với tên gọi "băng qua mùa vàng". Đặc biệt là các trận giao lưu bóng đá nữ xã Đại Dực với đội bóng đá nữ xã Húc Động (Bình Liêu) và Đội bóng đá nữ xã Hải Sơn (Móng Cái). Các hoạt động văn hóa khác như: Thi ẩm thực, trình diễn trang phục dân tộc; tham quan, trải nghiệm mùa vàng vùng cao tại ruộng bậc thang; thi hát soóng cọ, biểu diễn thổi kèn lá; trình diễn trang phục các dân tộc; giới thiệu gian hàng bán nông sản…

Khai mac le hoi van hoa, the thao dan toc San Chi - Mua vang vung cao Dai Duc hinh anh 2Mùa lúa vàng vùng cao Đại Dực. Ảnh: TTXVN phát

Lễ hội là dịp ca ngợi tinh thần cần cù, lao động sáng tạo và giáo dục truyền thống của cha ông, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của người Sán Chỉ, là dịp để đồng bào Sán Chỉ nói riêng, đồng bào các dân tộc trong huyện Tiên Yên và các vùng lân cận nói chung, tụ hội, giao lưu văn hóa.

Để phục vụ du khách, xã Đại Dực đã dựng 10 điểm tham quan với đường dẫn, cầu dạo bằng vật liệu gỗ, tre và các mô hình để du khách có thể tha hồ chụp ảnh check-in giữa ruộng bậc thang lúa chín vàng.

Văn Đức

Tin liên quan

Đám cưới của người Sán Chỉ ở Cao Bằng

Người Sán Chỉ tập trung chủ yếu ở Cao Bằng, phân bố chủ yếu tại 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm. Trong đó, ở Bảo Lạc người Sán Chỉ tập trung đông nhất tại các xã Cốc Pàng, Thượng Hà, Kim Cúc, Hưng Đạo, Sơn Lộ… Người Sán Chỉ có nền văn hóa truyền thống giàu bản sắc, trong đó, những tục lệ cưới xin cũng như một số dân tộc thiểu số khác rất phức tạp và qua nhiều nấc bước, đến nay vẫn được đồng bào bảo tồn và phát huy.


Rộn ràng trò chơi “đánh gụ” của phụ nữ Sán Chỉ

Đánh quay (gụ) là trò chơi dân gian có từ lâu đời, một thời là môn chơi độc quyền của giới mày râu. Nhưng những năm gần đây, môn chơi này thu hút nhiều chị em Sán Chỉ tham gia. Đây là nét sinh hoạt thể hiện quan niệm nhân sinh, tượng trưng cho sức khoẻ, sự dẻo dai và tính kiên trì của đồng bào nơi đây.


Chùm ảnh: Nét đẹp văn hóa dân tộc Sán Chỉ

Sán Chỉ là bộ phận dân tộc thiểu số ít người của tỉnh Cao Bằng, tập trung chủ yếu ở các huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm. Trong đời sống sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của người Sán Chỉ mang những nét văn hoá rất độc đáo, riêng biệt.


Nghi lễ Thủm Cuổn của người Sán Chỉ

Ở Cao Bằng, tộc người Sán Chỉ cư trú chủ yếu ở hai huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm. Đây là tộc người thiểu số còn giữ được những nét sinh hoạt văn hóa tinh thần truyền thống, trong đó, nghi lễ Thủm Cuổn cho người con trai đến tuổi trưởng thành là một trong những nghi lễ không thể thiếu và có giá trị giáo dục đối với những người đàn ông dân tộc Sán Chỉ.


Đám cưới dân tộc Sán Chỉ

Cùng với các dân tộc thiểu số khác trong tỉnh, người dân tộc Sán Chỉ ở Bảo Lạc (Cao Bằng) có rất nhiều nghi lễ quan trọng, một trong số đó là nghi lễ cưới hỏi. Đám cưới của người Sán Chỉ thường diễn ra vào dịp đầu năm mới, khi những triền đồi, nẻo đường dẫn vào thôn, bản mơn mởn lộc xuân.Đề xuất