Khai mạc Lễ hội Hoa ban lần thứ VI năm 2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Phan Tuấn Anh – TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Điện Biên là vùng phên dậu vững chắc của Tổ quốc, nhân dân các dân tộc đã có nhiều đóng góp to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước; tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng. Trên mảnh đất này, cách đây 65 năm, chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã góp phần quyết định vào thắng lợi hoàn toàn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược. Sau 65 năm, từ một tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên, đạt nhiều kết quả toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào nâng lên rõ rệt. Tây Bắc là xứ sở của Hoa ban, không chỉ chứa đựng vẻ đẹp tinh khôi, cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt.

"Hoa ban đi vào đời sống tinh thần của nhiều dân tộc, trên vùng đất giàu truyền thống và mến khách này. Hình ảnh hoa ban thông qua kho tàng văn học dân gian, làn điệu dân ca, dân vũ đã đi sâu vào đời sống tinh thần của các đồng bào dân tộc nơi đây, tạo nên mối liên kết giao hòa giữa thiên nhiên và tâm hồn cốt cách của người dân. Cảnh quan hùng vĩ cùng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa hòa quyện cùng sắc đẹp hoa ban đã làm Điện Biên- Tây Bắc trở thành một khu du lịch tiềm năng, một điểm đến lôi cuốn đối với nhiều người. Tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung còn rất lớn, rất cần được quan tâm chỉ đạo, thu hút đầu tư để du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc. Ảnh: Phan Tuấn Anh – TTXVN

Phó Thủ tướng đề nghị, Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung cần có chương trình, dự án đầu tư lớn để nâng cấp hạ tầng giao thông; thu hút đầu tư các điểm du lịch có quy mô, có tầm vóc để tạo ra những sản phẩm du lịch mang đậm bản săc văn hóa, lịch sử. Đặc biệt cần tập trung phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đặc sắc nơi đây trên cơ sở giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường và thúc đẩy việc kết nối hình thành các tuyến du lịch gắn với các địa danh du lịch, các địa phương có di sản văn hóa, lịch sử trong nước và quốc tế. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn, từ năm 2014, lễ hội Hoa ban được tổ chức vào dịp đầu tháng 3 hằng năm, gắn với thời điểm mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ với trận đánh vào trung tâm cứ điểm đề kháng Him Lam. Việc tổ chức và xây dựng thương hiệu Lễ hội Hoa ban Điện Biên những năm qua đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng và an ninh trên địa bàn. Lễ hội Hoa ban là dịp tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế- xã hội đồng thời giới thiệu quảng bá hình ảnh hoa ban gắn với nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Điện Biên anh hùng. Qua đó, góp phần định vị thương hiệu du lịch Điện Biên, đưa biểu tượng Hoa ban trở thành biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung.

Lấy hình tượng Hoa ban làm chủ thể biểu đạt, đêm khai mạc với chương trình nghệ thuật chủ đề “Hoa ban rạng rỡ đất trời Mường Thanh” mang tính hội tụ quần thể, trình diễn với nền chất liệu nghệ thuật đa dạng (múa, hát, hoạt cảnh tái hiện huyền tích…), chia làm 3 chương: “Hoa Ban huyền thoại”, “Mường Thanh- Miền đất lịch sử và anh hùng”; “Sắc màu Mường Trời trong ngày hội”, là những bản hòa ca về tình đất, tình người Điện Biên. Chương trình nghệ thuật đã phác họa một Điện Biên nơi cuối trời Tây Bắc với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, trữ tình và hùng vĩ, đầy quyến rũ; con người Điện Biên đoàn kết, dung dị, mến khách, trọng tình; từ huyền thoại của tình yêu đôi lứa Hoa ban đã khẳng vẻ đẹp và đi vào đời sống, tâm thức của con người Điện Biên và trở thành một biểu tượng của miền đất, nét văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên...

Khép lại đêm khai mạc với màn bắn pháo hoa tầm thấp tại đồi D (nơi đặt Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử) và múa xòe. Trong không gian văn hóa Tây Bắc bập bùng lửa trại giữa nền nhạc của những điệu múa xòe, múa sạp của các cộng đồng dân tộc, vòng xòe đoàn kết được nối lại bởi hàng trăm người sẽ đem đến cho du khách, người xem những trải nghiệm độc đáo, ấn tượng.

Lễ hội Hoa ban lần VI năm 2019 diễn ra từ ngày 13-18/3 với các hoạt động chính như: Giao lưu thi đấu các môn thể thao các dân tộc; Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa dân gian các dân tộc; Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc cụ các dân tộc; Trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch; Thi xe đạp thồ và tải đạn. Đặc biệt, nét mới trong Lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã tổ chức “Phiên chợ vùng cao” nhằm tái hiện lại chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, phác họa chân thật không gian văn hóa, sinh hoạt truyền thống của các dân tộc; Cuộc thi “Người đẹp Hoa ban” tổ chức lần 2 cũng là sự kiện được người dân và du khách háo hức chờ đợi.

Xuân Tiến-Văn Dũng- Tuấn Anh


Đề xuất