Khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính năm 2022

Ngày 6/2 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022), tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính. Khai mạc lễ hội có đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn tăng ni, Phật tử thập phương tới dự.

Khai mac Le hoi chua Bai Dinh nam 2022 hinh anh 1Chùa Bái Đính thu hút đông đảo du khách thập phương. Ảnh: Đức Phương – TTXVN

Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội thường niên nhằm ngày mùng 6 tháng Giêng. Đây là lần thứ tám lễ hội được tổ chức từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Chùa Bái Đính từng là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục được công nhận. Hiện chùa Bái Đính đang giữ nhiều kỷ lục của châu Á cũng như của khu vực. Hiện nay, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị ngôi chùa Bái Đính cổ, được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, tọa lạc ngay trong hang động núi Đính, là một danh lam nổi tiếng của đất trời Cố đô.

Khai mac Le hoi chua Bai Dinh nam 2022 hinh anh 2Thực hiện nghi lễ dâng hương. Ảnh: Đức Phương – TTXVN

Mùa lễ hội năm nay, trong bối cảnh cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tổ chức chỉ cử hành phần lễ, không tổ chức phần hội như mọi năm. Trong đó, các nghi lễ chính được tổ chức đầy đủ, trang trọng, từ lễ rước nước, rước bài kiệu đến nghi lễ dâng hương, dâng lục cúng, dâng hương bạch Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu Thánh Mẫu Thượng Ngàn đều được tổ chức trang trọng theo nghi lễ nhà Phật để cầu nguyện cho một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đất nước phồn vinh, no ấm.

Khai mac Le hoi chua Bai Dinh nam 2022 hinh anh 3Lễ rước nước được cử hành trang trọng. Ảnh: Đức Phương – TTXVN

Lễ hội chùa Bái Đính được khai hội đầu Xuân và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Đức Phương

Tin liên quan

Chuẩn bị điều kiện để du lịch Ninh Bình hoạt động trở lại

Cùng với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình có nhiều hoạt động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa du lịch, dịch vụ trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới. Trong các ngày từ 5 - 7/10, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Thông tin, xúc tiến du lịch (Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình) tổ chức chương trình khảo sát các khu, điểm du lịch, các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các tiêu chí an toàn để lựa chọn đề xuất đón khách nội địa giai đoạn 1 trong quý 4/2021.


Giữ gìn và bảo tồn làng nghề truyền thống ở Ninh Bình

Những năm gần đây, tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ gìn và bảo tồn các làng nghề truyền thống tại địa phương; trong đó, việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần khai thác và phát huy bản sắc vùng miền, quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các làng nghề, nâng cao sinh kế cho người dân giúp giữ gìn, bảo tồn và phát triển các làng nghề tại địa phương.Đề xuất