Khai mạc lễ hội Chợ tình Khau Vai - 2017

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Thông tấn xã Việt Nam, đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương; một số tỉnh bạn trong khu vực; lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh; các huyện, thành phố và đông đảo du khách trong và ngoài nước, đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn. 

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc. Ảnh Quang Hà

Chợ tình Khau Vai từ khi hình thành đến nay đã gần 100 năm, đây là phiên chợ tình nổi tiếng ở tỉnh Hà Giang, mỗi năm chỉ họp duy nhất một ngày. Chợ nằm ở bản Khau Vai cách thành phố Hà Giang gần 200 km. Cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, những chị em dân tộc thiểu số nơi đây lấy ra bộ trang phục đẹp nhất, đàn ông sẽ diện cho mình một bộ đồ tươm tất nhất để cùng đến điểm hẹn chợ tình Khau Vai. Một nét độc đáo riêng chỉ có ở phiên chợ này là mọi sự ghen tuông thường tình sẽ không còn hiện hữu, mà nó sẽ theo gió bay lên những đỉnh núi đá tai mèo cheo leo. 

Trong khuôn khổ của lễ hội Chợ tình Khau Vai - 2017, du khách trong và ngoài nước sẽ được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa đặc sắc như: Nghi thức dâng hương Miếu ông, Miếu bà; hát giao duyên, nghe tiếng khèn Mông gọi bạn; nhiều trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số như hội thi chọi chim họa mi, đu quay, đánh sảng, bập bênh… Du khách được tham gia các hoạt động trải nghiệm hóa thân thành đồng bào dân tộc tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian; cưỡi ngựa trên “Cung đường tình yêu”; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa ở các làng văn hóa du lịch; tham quan những giá trị địa chất mới được khám phá ở “trái tim đá”, vách đá trắng ở thôn Mã Pì Lèng, xã Pả Vi; thưởng thức ẩm thực vùng cao, các sản phẩm truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. 
Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại đêm khai mạc. Ảnh Quang Hà

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, giá trị lớn nhất của Chợ tình Khau Vai là tính nhân văn sâu sắc; đây là phiên chợ ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Chợ là nơi gặp gỡ của các chàng trai, cô gái đi tìm bạn tình, của những đôi lứa yêu nhau mà không lấy được nhau; họ đến chợ mong gặp lại người tình xưa đã trao thương gửi nhớ để tâm sự, sẻ chia. Chợ tình Khau Vai còn có giá trị về cảnh quan, danh thắng, với vẻ đẹp từ sự kiến tạo của thiên nhiên. Lễ hội Chợ tình Khau Vai là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mà Hà Giang muốn giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước. 

Việc tổ chức Lễ hội Chợ tình Khau Vai hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang; tái hiện những giá trị cuộc sống, bản sắc văn hóa của đồng bào nơi Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần xây dựng và phát triển những chuẩn mực đạo đức xã hội, gia đình, tình yêu đôi lứa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào. Đây cũng là nơi giao lưu, gặp gỡ những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc của nhân dân các dân tộc Hà Giang nói riêng và đồng bào các dân tộc trong cả nước nói chung.
Minh Tâm
 

Đề xuất