Khai mạc hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu tại lễ khai mạc

Hội thảo do Viện Khoa học Kỹ thuật Hải dương, Hội Những người Hàn Quốc yêu Việt Nam, Hội Luật Biển quốc tế Hàn Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Luật Biển - Đại học Youngsan, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đại học Youngsan phối hợp tổ chức.
 
Đây là hội thảo lần thứ 5 về vấn đề Biển Đông diễn ra tại Hàn Quốc và là hội thảo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của khoảng 80 chuyên gia, học giả và khách mời. Ngoài các học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên Hàn Quốc của các trường đại học, Viện nghiên cứu Hàn Quốc ở khu vực Busan và lân cận, còn có các học giả quốc tế nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Úc và Việt Nam.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Kwon, Moon-Sang, Chủ tịch Hiệp hội Chính sách Hàng hải trực thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật hải dương Hàn Quốc, khẳng định tất cả các nước trên thế giới đều phải đưa ra các tuyên bố về chủ quyền biển đảo, quyền chủ quyền và quyền tài phán dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và luật pháp quốc tế.
 
Vì vậy, hội thảo lần này là dịp để các nhà nghiên cứu và học giả trao đổi các vấn đề mang tính pháp lý quốc tế liên quan đến thực trạng tranh chấp tại Biển Đông qua đó đề xuất những phương hướng giải quyết mang tính hòa bình trong vấn đề này.
 
Thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, Đại sứ Phạm Hữu Chí cho rằng việc các tổ chức, đoàn thể dân sự của Hàn Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh tranh chấp ở Biển Đông trở nên ngày càng phức tạp có nguy cơ dẫn tới xung đột, đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải không chỉ đối với các nước trong khu vực mà còn đối với tất cả các nước trên toàn thế giới.
 
Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, trên tinh thần khoa học vì sự nghiệp hòa bình, an ninh của thế giới, các nhà khoa học tham dự hội thảo lần này sẽ có những đóng góp quý báu trong việc đưa ra các giải pháp hòa bình nhằm giải quyết các tranh chấp hiện nay ở Biển Đông.
 
Theo chương trình, hội thảo được chia thành 2 phiên thảo luận, trong đó các báo cáo tham luận và phản biện của các nhà khoa học tập trung vào các chủ đề chính như: Triển vọng ngăn ngừa và giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông; ý nghĩa của việc áp dụng luật pháp quốc tế đối với hòa bình và an ninh tại Biển Đông...
 
Các học giả cũng sẽ dành nhiều thời gian thảo luận về yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” và các hoạt động cải tạo, bồi đắp bất hợp pháp trên quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông dưới góc độ pháp lý quốc tế và tác động của nó đến hòa bình và an ninh trong khu vực.

Đề xuất