Khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 8 các nghị viện châu Á

Chủ tịch APA, Chủ tịch Thượng viện Pakistan Mian Raza Rabbani (Mi-an Ra-da Ra-ba-ni); Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin (Heng Xom-rin); Chủ tịch Thượng viện Say Chhum (Xai Chum); Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Hun Sen (Hun Xen) đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị. 

Đoàn đại biểu Việt Nam dự kỳ họp. Ảnh: Xuân Khu- TTXVN tại Phnompenh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin đánh giá cao những thành tựu và sự phát triển của APA trong gần 20 năm qua với sự giúp đỡ mạnh mẽ của các nước trong khu vực châu Á; đồng thời bày tỏ lạc quan cuộc gặp mặt lịch sử của các đại diện của nhân dân châu Á sẽ có ảnh hưởng tích cực để chấm dứt bạo lực và thảm họa trong khu vực và trên thế giới. 

Ông Heng Samrin nhấn mạnh cuộc họp lần này của các nghị sĩ châu Á “chứng tỏ với thế giới rằng chúng tôi tập hợp ý chí để xây dựng một khu vực châu Á hài hòa bằng các giải pháp hòa bình đối với các cuộc xung đột trên nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Những nguyên tắc đó là phương tiện để giải quyết các thách thức và là bước tiếp cận đầu tiên của APA đối với việc xây dựng một khuôn khổ luật pháp tránh việc tăng cường chạy đua vũ trang”. 

Theo chương trình, Hội nghị lần này sẽ tiếp tục với các phiên họp của các ủy ban thuộc APA, gồm Ủy ban đặc biệt về các nữ nghị sĩ APA; Ủy ban đặc biệt về việc thành lập Nghị viện châu Á; Ủy ban thường trực về các vấn đề chính trị; Ủy ban thường trực về kinh tế và phát triển bền vững; Ủy ban thường trực về các vấn đề xã hội và văn hóa; nhóm làm việc về nhân sự và quy chế tài chính của APA, Ủy ban dự thảo tuyên bố Phnom Penh. 

Trước đó, chiều 8/12, Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị APA; Tổng thư ký APA và trưởng các đoàn quan sát viên và tổ chức quốc tế đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni (Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni) tại Hoàng Cung. 

Hội nghị sẽ bế mạc vào chiều 11/12./. 

 

Đề xuất