Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà đồng thời là Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Najib Razak (Na-díp Ra-zắc) cho biết các lãnh đạo ASEAN ngày 22/11 sẽ chính thức ký tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 tới và khẳng định đây là những nỗ lực trong hàng chục năm qua nhằm hội nhập, gắn kết và cùng nhau tiến bộ. 

Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự lễ khai mạc. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Với chủ đề “Người dân của chúng ta, cộng đồng của chúng ta, tầm nhìn của chúng ta”, chương trình nghị sự của ASEAN 27 tập trung vào việc chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN, tiếp tục hội nhập sâu rộng thông qua ba trụ cột: Cộng đồng An ninh (ASC), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng văn hóa-xã hội ASEAN (ASCC). Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ bàn bạc và ký Tuyên bố Kuala Lumpur 2015 về việc thành lập cộng đồng chung, ký Tuyên bố Kuala Lumpur về tầm nhìn ASEAN 2025, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến, trong ngày 21 và 22/11, tại các Hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối tác đối thoại, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về quan hệ hợp tác đối tác trong tương lai trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế và văn hóa. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, chủ nghĩa khủng bố, và các vấn đề về môi trường.

Được thành lập vào năm 1967, ASEAN gồm các nước Malaysia, Indonesia, Singapore, Brunei, Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Sáng 21/11/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27, tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Trong ảnh: Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 


Đề xuất