Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49

Các quan chức tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm tại lễ mạc. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Trong diễn văn khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith (Thong-lun Xi-xu-lith) nhấn mạnh AMM 49 và các Hội nghị liên quan diễn ra ở một thời điểm then chốt khi ASEAN tập trung mọi nỗ lực triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài với vai trò trung tâm của ASEAN. Ngoài ra, tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục có nhiều thay đổi nhanh chóng mang lại cả những cơ hội và thách thức. Nhiều khu vực trên thế giới đang đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như những tranh chấp về chủ quyền, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu, nhập cư bất hợp pháp, vấn đề di cư, nạn buôn bán người… Vì thế, Thủ tướng Lào đề nghị các Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các nước đối thoại sẽ có những trao đổi thẳng thắn và xây dựng để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28, 29 và các Hội nghị liên quan diễn ra đầu tháng 9 tới tại Viêng Chăn, cũng như góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và thế giới. 

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVNĐoàn Việt Nam tại phiên toàn thể AMM 49. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Bộ trưởng Lào Saleumsay Kommasith phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

Sau lễ khai mạc là Phiên họp toàn thể và Phiên họp hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Tại các phiên họp, các Bộ trưởng dự kiến sẽ bàn về các vấn đề hợp tác nội khối, xây dựng Cộng đồng cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN, bao gồm thúc đẩy triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn 2025 của Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, cải tiến bộ máy và lề lối làm việc của ASEAN, xem xét lại Hiến chương ASEAN. 

Ngoài ra, hội nghị cũng dự kiến xem xét đề nghị gia nhập của Timor-Leste, đề nghị của các nước muốn gia nhập Hiệp ước hợp tác và hữu nghị (TAC) hoặc muốn trở thành đối tác chính thức của ASEAN.


Toàn cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Đề xuất