Khai mac Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2023

Tối 1/8, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền toàn quốc.

Khai mac Hoi dien Dan, Hat dan ca 3 mien toan quoc nam 2023 hinh anh 1Các tiết mục dân ca đặc sắc do các đoàn nghệ thuật quần chúng biểu diễn tại Hội diễn. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Tham dự buổi lễ có Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Ninh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh cùng lãnh đạo một số ban, ngành và nhân dân địa phương.

Là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023, Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền năm nay quy tụ gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, đạo diễn, biên đạo, nhạc công, kỹ thuật viên, cộng tác viên đến từ 29 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc Trung tâm Văn hóa; Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật; Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh; Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Triển lãm các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mỗi đơn vị tham gia Hội diễn một chương trình nghệ thuật tối thiểu 5 tiết mục trong thời gian tối đa 35 phút, tập trung vào chủ đề: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, truyền thống đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc; phản ánh những thành tựu trong lao động sản xuất của quê hương, đất nước trên con đường phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Các đoàn nghệ thuật sẽ lựa chọn các thể loại: Dân ca truyền thống, dân ca phát triển với các hình thức thi: Đàn (độc tấu, song tấu, tam tấu, hòa tấu với các loại nhạc cụ dân tộc); Hát đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca). Các tiết mục hát được sử dụng bản beat, múa minh họa.

Khai mac Hoi dien Dan, Hat dan ca 3 mien toan quoc nam 2023 hinh anh 2Ban tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2023 trao hoa, vật lưu niệm cho đại diện các đoàn về tham gia Hội diễn. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Hội diễn được tổ chức nhằm sẽ phát huy vai trò chủ thể sáng tạo, chủ thể thụ hưởng văn hóa là nhân dân, tôn trọng và bảo vệ sự biểu đạt đa dạng của văn hóa của người dân và các dân tộc; góp phần phát triển phong trào văn hóa, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Đồng thời, hội diễn là dịp để giới thiệu, quảng bá những tinh hoa, giá trị văn hóa nghệ thuật của những làn điệu dân ca, ca dao, dân vũ, nhạc cụ truyền thống của các vùng, miền, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, âm nhạc dân tộc Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các nghệ sĩ diễn viên 3 miền được gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau, từ đó sẽ phát hiện thêm các tài năng nghệ thuật giúp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những chiến lược phát triển mới.

Dự kiến hội diễn sẽ kéo dài đến ngày 5/8.


Văn Tý

Tin liên quan

Lan tỏa di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trong đời sống đương đại

Sau 10 năm Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, việc lưu giữ, truyền dạy dân ca Ví, Giặm đã trở thành một trong những hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của di sản. Qua đó, góp phần bồi đắp thêm tình yêu Ví, Giặm của mỗi người dân xứ Nghệ, đồng thời đưa giá trị dân ca Ví, Giặm ngày càng lan tỏa và có sức sống bền bỉ trong đời sống đương đại.


Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2023 - Tinh hoa tỏa sáng

Tối 28/7, tại thành phố Vinh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh 2023 - Tinh hoa tỏa sáng. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.Đề xuất