Khai mạc Hội chợ quốc tế đồ gỗ & mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam lần thứ 11

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA cho biết, VIFA - EXPO 2018 với quy mô gần 2.000 gian hàng của 450 doanh nghiệp trong và ngoài nước là điểm tập trung cho tất cả các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất và các dịch vụ hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu của người mua từ khắp nơi trên thế giới. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi để nhà phân phối và người tiêu dùng dễ dàng tìm được sản phẩm mong muốn với giá cạnh tranh. 
Trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Thị Huyền Trang với sản phẩm "Giao thoa". Ảnh: Xuân Anh - TTXVN

Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, VIFA-EXPO ngày càng khẳng định thương hiệu và sức ảnh hưởng đối với ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ trong khu vực và thế giới khi thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm; trong đó, nhiều doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có tiềm lực ngành gỗ và công nghiệp phụ trợ khá lớn như: Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Australia, Nga, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch, Ireland, Italy, Hàn Quốc... 
Nguyễn Thị Huyền Trang bên tác phẩm “Giao thoa”. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, kinh tế lâm nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước; trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu trong khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới. 
Trao giải nhì cho tác giả Lê Đình Chung với sản phẩm Đèn Roly. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
 
Theo ông Hà Công Tuấn, dư địa phát triển cho ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam những năm tới là rất lớn. Bên cạnh tín hiệu khả quan từ thị trường tiêu thụ nội địa, dự báo trong năm 2018 nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất trên toàn thế giới sẽ tăng 3,5%, thương mại đồ gỗ sẽ tăng 4%. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư bài bản, xây dựng thương hiệu, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm để nắm bắt cơ hội mở rộng thị phần ra thế giới. 
Trao giải ba cho tác giả Ngô Như Quỳnh với sản phẩm Modern Desk. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
 
VIFA-EXPO 2018 sẽ là kênh xúc tiến thương mại xuất khẩu quan trọng đối với các doanh nghiệp ngành gỗ, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất và dịch vụ hỗ trợ. Với sự có mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, đây sẽ là sân chơi “cung và cầu” lớn của ngành gỗ, thúc đẩy hoạt động thương mại cho các nhà sản xuất, chế biến đồ gỗ của Việt Nam, góp phần hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Việt Nam đạt khoảng 9 tỷ trong năm 2018. 
Trao giải cho các tác giả đạt giải khuyến khích. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
 
Tại lễ khai mạc VIFA-EXPO 2018, HAWA cũng tổ chức trao giải cho các sản phẩm đạt giải trong Cuộc thi thiết kế mẫu trang trí nội thất gỗ Hoa Mai được phát động từ tháng 10/2017.

Theo đó, Ban tổ chức đã trao một giải nhất, một giải nhì, một giải ba và 6 giải khuyến khích cho các sinh viên, nhà thiết kế có tác phẩm phản ánh được sự sáng tạo và phá cách, đáp ứng các tiêu chí về tính ứng dụng, thương mại, thẩm mỹ, sáng tạo, kỹ thuật cũng như thân thiện với môi trường trong trang trí nội thất gỗ. 

Top 9 tác phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại không gian triển lãm của giải Hoa Mai trong thời gian diễn ra hội chợ VIFA EXPO 2018, đến hết ngày 10/3./. 
Xuân Anh

Đề xuất