Khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Đồng bằng Bắc bộ 2018

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội chợ. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Hội chợ nông nghiệp Quốc tế Đồng bằng Bắc bộ 2018 tại Thái Bình là sự kiện nằm trong chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia 2018, được tổ chức với quy mô gần 400 gian hàng của trên 300 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, tại Hội chợ còn có khu triển lãm thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội các huyện, thành phố Thái Bình, khu triển lãm xúc tiến thương mại đầu tư của các tỉnh, thành phố và khu triển lãm sinh vật cảnh. Trong khuôn khổ chương trình Hội chợ, Ban tổ chức còn tổ chức nhiều chương trình phụ trợ và hàng đêm có các chương trình ca nhạc đặc sắc phục vụ các doanh nghiệp và nhân dân đến thăm quan, mua sắm.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội chợ tỉnh Thái Bình cho biết, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Bình nói riêng và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Bắc bộ nói chung đã nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả.

Người dân chọn mua các sản phẩm được trưng bày tại hội chợ.
Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Nhờ đó, kinh tế nông thôn tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nông nghiệp phát triển toàn diện cả về trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản, theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành một số mô hình sản xuất tập trung, trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển khá mạnh; tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và có ý nghĩa quan trọng trong tái cơ cấu ngành, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn. Đây là 1 trong 5 hướng đột phá kinh tế nông nghiệp được tỉnh Thái Bình xác định thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nói chung, kinh tế nông nghiệp nói riêng và hoạt động xúc tiến thương mại của các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Bắc bộ cũng như tỉnh Thái Bình, từ năm 2005 được sự quan tâm tạo điều kiện của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các tỉnh trong khu vực, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo tổ chức thành công Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế khu vực Đồng bằng Bắc bộ thường niên tại tỉnh Thái Bình. Qua mỗi năm tổ chức, quy mô mỗi kỳ Hội chợ được nâng lên cả về chất lượng và số lượng, với sự tham gia của đông đảo các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội chợ tỉnh Thái Bình tin tưởng Hội chợ này là cơ hội tốt để quảng bá, giới thiệu thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế của các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý trong việc định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn. Các doanh nghiệp sẽ quảng bá thương hiệu sản phẩm, tìm được nhiều đối tác, ký kết nhiều hợp đồng. Thông qua các hoạt động của Hội chợ sẽ góp phần tạo cho nông dân có những định hướng mới về phát triển sản xuất các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, đủ sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế Quốc tế.
Nguyễn Công Hải

 


Đề xuất