Khai mạc Festival nghệ thuật môi trường biển Hội An

Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2022: Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh, ngày 22/12, tại thành phố Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và cộng đồng du lịch Làng chài Tân Thành (phường Cẩm An, Hội An) khai mạc Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022.

Khai mac Festival nghe thuat moi truong bien Hoi An hinh anh 1Trưởng Văn phòng Tổ chức UNESCO và lãnh đạo thành phố Hội An, Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam dự lễ khai mạc Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022. Ảnh: Đoàn Hữu Trung-TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho biết, Festival là sân chơi thú vị vào dịp cuối năm, giúp gắn kết cộng đồng doanh nghiệp du lịch, cộng đồng địa phương với khách du lịch gần xa, trong đó có cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hội An. Các hoạt động chính trong Festival gồm: Nghệ thuật sắp đặt môi trường biển với các tác phẩm được làm từ các đồ vật phế thải sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và khó tiêu hủy, dễ gây ảnh hưởng đến môi trường biển như vỏ lon nước ngọt, chai nhựa, đồ dùng ngư lưới cụ và rác thải sinh hoạt. Điểm nhấn của Festival là 18 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt hình thành nên “Con đường nghệ thuật môi trường biển” có ý nghĩa giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc gìn giữ môi trường biển.

Khai mac Festival nghe thuat moi truong bien Hoi An hinh anh 2Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 khuyến khích du khách sử dụng các sản phẩm tái chế. Ảnh: Đoàn Hữu Trung-TTXVN

Festival còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố, chợ phiên du lịch Tân Thành, liên hoan ẩm thực địa phương và quốc tế. Thông qua các hoạt động này, cộng đồng địa phương, các tổ chức bảo vệ môi trường và khách du lịch ký cam kết bảo vệ môi trường biển, giảm thiểu sự tác động của sinh hoạt hằng ngày đến với biển. Đây cũng là tiền đề để Hội An sớm thực hiện mong muốn được tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Khai mac Festival nghe thuat moi truong bien Hoi An hinh anh 3Ông Christian Manhart - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức UNESCO phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Đoàn Hữu Trung-TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh, Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 là hoạt động cộng đồng thể hiện tinh thần đoàn kết và hợp tác của nhiều đối tác liên quan. Bên cạnh sự tài trợ và bảo trợ của Văn phòng UNESCO Hà Nội cùng các cơ quan chính quyền, đoàn thể, Festival còn nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và người nước ngoài tại Hội An, đặc biệt là cộng đồng địa phương tại làng chài Tân Thành.

Khai mac Festival nghe thuat moi truong bien Hoi An hinh anh 4Các du khách tham quan sản phẩm tại Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022. Ảnh: Đoàn Hữu Trung-TTXVN

Festival nghệ thuật sắp đặt môi trường biển Hội An 2022 cũng phát đi thông điệp kêu gọi mỗi người sẽ cùng nhau bảo vệ loài cá mó (cá vẹt), giúp khôi phục rạn san hô, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng có lợi cho môi trường sinh thái, môi trường biển.

Festival diễn ra đến hết ngày 24/12.

Đoàn Hữu Trung

Tin liên quan

Tuổi trẻ Quảng Ninh chung tay làm sạch môi trường biển

Ngày 20/3, Đoàn thanh niên các đơn vị tại Quảng Ninh tổ chức Chương trình “Hãy làm sạch biển” trên vịnh Hạ Long, hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh" toàn quốc lần thứ I năm 2022 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động.


Phát triển bền vững vịnh Hạ Long (Bài cuối)

Du lịch biển đã và đang được xem là một trong những ngành có vai trò quan trọng để phát triển kinh tế đối với tỉnh Quảng Ninh. Việc phát triển du lịch có trách nhiệm với môi trường trên vịnh Hạ Long là hết sức cần thiết, bởi vịnh Hạ Long là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận để có những cách thức tối đa hóa tác động tích cực, tối thiểu hóa tác động tiêu cực của du lịch đối với một điểm đến cụ thể. Do đó, phát triển du lịch bền vững yêu cầu phải được cụ thể hóa bằng những hành động đúng đắn, cụ thể.


Phát triển bền vững vịnh Hạ Long (Bài 1)

Mô hình thí điểm “Nuôi trồng thuỷ sản thân thiện với môi trường trên vịnh Hạ Long”, được triển khai từ giữa năm 2016 trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà (2014-2017).


Bảo vệ môi trường biển: Vũng Tàu xây dựng lại thương hiệu du lịch biển

Đến với thành phố Vũng Tàu trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, nhiều du khách ngạc nhiên với sự thay đổi tích cực, bãi biển sạch sẽ, không có rác, các hộ kinh doanh cho thuê bàn ghế sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tạo nhiều không gian vui chơi cho du khách. Nhân viên dọn dẹp vệ sinh cũng có mặt dọc tuyến biển để kịp thời thu gom rác. Các nhà vệ sinh công cộng, tắm nước ngọt cũng đã được lắp đặt tại công viên để phục vụ du khách.Đề xuất