Khai mạc cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam 2022

Ngày 22/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức khai mạc cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022.

Khai mac cuoc thi ca phe dac san Viet Nam 2022 hinh anh 1Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột Trịnh Đức Minh phát biểu khai mạc cuộc thi. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN.

Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022 được phát động vào ngày 22/10/2021.

Sau 6 tháng khởi động, đến nay, cuộc thi thu hút 48 đơn vị dự thi đến từ 7 tỉnh, thành phố sản xuất cà phê với 83 mẫu cà phê; trong đó, có 53 mẫu cà phê Robusta và 30 mẫu cà phê Arabica). Vòng sơ loại, đánh giá chất lượng thử nếm diễn ra từ ngày 22 - 27/4/2022. Dự kiến vòng chung kết và trao giải, bế mạc diễn ra vào ngày 30/4/2022.

Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sau lễ phát động, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức các khóa đào tạo tập huấn chế biến cà phê đặc sản nhằm tạo nguồn cho nông dân làm cà phê đặc sản để khối lượng mẫu dự thi nhiều hơn các năm trước.

Năm nay, cuộc thi quy tụ được 22 giám khảo đến từ 6 quốc gia khác nhau. Quy chế cuộc thi năm 2022 có một số điều chỉnh để thích ứng linh hoạt với thực tế như: Hoạt động lấy mẫu, niêm phong mẫu và lô hàng, gởi mẫu đều do đơn vị dự thi tự thực hiện; hoạt động thử nếm được tiến hành đồng thời và phát trực tuyến tại 3 phòng thí nghiệm ở thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức cũng thành lập Ban Kỹ thuật để bảo đảm những yêu cầu của cuộc thi được tuân thủ thống nhất và thành lập Ban giám sát để giám sát một số hoạt động quan trọng của cuộc thi.

Khai mac cuoc thi ca phe dac san Viet Nam 2022 hinh anh 2Quang cảnh lễ khai mạc. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN

Đây là lần thứ 4 cuộc thi diễn ra nhằm tôn vinh những người trồng cà phê, sản phẩm cà phê đặc sản và đơn vị sản xuất cà phê đạt tiêu chuẩn đặc sản; giới thiệu sản phẩm cà phê nhân đặc sản Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước.

Ngoài ra, thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản; bước đầu phát triển thị trường, kích cầu tiêu thụ và gia tăng giá trị cho cà phê đặc sản của Việt Nam cũng như tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng cà phê.

Hoài Thu

Tin liên quan

Gia Lai tích cực liên kết sản xuất để nâng tầm giá trị cà phê

Nhiều năm nay, cà phê luôn là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai, mang về nguồn thu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Để nâng tầm chất lượng và gia tăng giá trị cà phê, nông dân, doanh nghiệp và các ngành của tỉnh Gia Lai đang tích cực liên kết nhằm thay đổi phương thức sản xuất, chế biến và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cà phê của địa phương.


Tinh cà phê – Hướng đi mới cho cà phê Việt

Tại Kon Tum, Hợp tác xã Nông nghiệp, Sản xuất và Thương mại Sáu Nhung (huyện Đăk Hà) đã tạo ra Tinh coffee – sản phẩm tinh cà phê nguyên chất đầu tiên ở khu vực Tây Nguyên.


Hơn 49.000 ha đạt đủ các tiêu chí của quy trình sản xuất cà phê bền vững

Chiều 4/1, tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị thúc đẩy tiến độ thực hiện hợp phần cà phê năm 2022 và công bố kết quả triển khai hoạt động hạ tầng kỹ thuật cà phê đặc sản và cà phê cảnh quan - thuộc Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT).Đề xuất