Khai hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2018

Quang cảnh lễ hội Tịch Điền năm 2018. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Màn trống khai hội năm 2018. Ảnh: Quý Trung - TXVN

Múa rồng chào mừng lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2018.
Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Theo các tài liệu lịch sử và truyền miệng trong dân gian, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử dân tộc, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện một cách thành kính, trang trọng.

 Nghi thức rước tại lễ hội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Các nghi thức diễn ra Tại Lễ hội Tịch điền gồm: rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành Hoàng làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi đoàn rước tiến về khu ruộng mà trước đây vua Lê Đại Hành đã đi cày đầu năm khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp. Sau đó là lễ bái yết Thần nông cầu một năm mới mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

Tái hiện lại cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng đầu năm mới tại lễ hội.
Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Thực hiện nghi thức với đường cày đầu xuân tại Lễ khai hội Tịch điền Đọi Sơn 2017. Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Các thôn nữ đi sau gieo hạt giống để cầu mong một năm mới với mùa màng tươi tốt bội thu. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Các loại hạt giống được gieo trồng tại lễ hội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Đặc biệt, nghi lễ cày tịch điền đã tái hiện  hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng bào xuống ruộng đi cày, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua cày xong, các vị lãnh đạo địa phương và các lão nông xuống cày.

Trong dịp Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức như: vật cổ truyền, biểu diễn trống của đội trống thôn Đọi Tam, vẽ trang trí trâu...

Trao chứng nhận Nông thôn mới cho các xã đạt đủ tiêu chuẩn tại lễ hội.
Ảnh: Quốc Khánh – TTXVN

Nhân dịp này, tỉnh Hà Nam đã trao bằng công nhân xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Hà Nam năm 2017 cho 19 xã trong toàn tỉnh.
 
Thanh Tuấn


Đề xuất