Khai giảng các lớp đào tạo tiếng Khmer năm 2022 cho công chức, viên chức tỉnh Sóc Trăng

Ngày 28/7, tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), Ban Chỉ đạo Đề án đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Sóc Trăng khai giảng các lớp đào tạo tiếng Khmer năm 2022.

Khai giang cac lop dao tao tieng Khmer nam 2022 cho cong chuc, vien chuc tinh Soc Trang hinh anh 1Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng). Ảnh: phatsuonline.com

Khóa học có 250 học viên. Đối với lớp căn bản, các học viên sẽ học trong 4 tháng, tương đương 300 tiết học, sau khi kết thúc khóa học sẽ tổ chức kiểm tra và cấp chứng nhận. Đối với lớp nâng cao, các học viên học 6 tháng, tương đương với 450 tiết học, sau khi kết thúc khóa học, Ban Tổ chức sẽ tổ chức thi và cấp chứng chỉ quốc gia. Đây là những lớp nằm trong Đề án đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng Võ Chí Công cho biết, khóa học nhằm giúp cán bộ, công chức, viên chức đang công tác ở vùng có đông đồng bào Khmer có thêm khả năng giao tiếp bằng tiếng Khmer, am hiểu về phong tục tập quán của đồng bào, phục vụ yêu cầu công tác và nâng cao khả năng tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước. Về lâu dài, khóa học giúp các học viên nâng cao trình độ tiếng Khmer, đây là tiêu chuẩn để đánh giá, bố trí, sử dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc.

Đề án đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng phê duyệt đào tạo cho 2.310 cán bộ, công chức, viên chức. Đề án chia làm 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 2019 - 2020 đào tạo khoảng 660 học viên, 1.650 học viên còn lại sẽ được đào tạo vào giai đoạn 2021 - 2025.

Chương trình đào tạo ở 3 mức độ gồm lớp căn bản (đào tạo 4 tháng) dành cho cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp; lớp nâng cao (đào tạo 6 tháng) áp dụng cho cán bộ công chức, viên chức công tác ở các xã có đông đồng bào Khmer và các ngành lĩnh vực trực tiếp tiếp xúc với đồng bào. Giai đoạn sau 2020 còn có lớp biên dịch, phiên dịch (đào tạo 6 tháng) tập trung đào tạo, nâng cao về kỹ năng biên dịch, phiên dịch để phục vụ công tác chuyên môn ở một số ngành, lĩnh vực đặc thù. Ban Chỉ đạo đề án giao cho Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng thẩm định nội dung, chương trình đào tạo.

Bên cạnh Đề án đào tạo tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức, Sóc Trăng còn triển khai dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên. Để hỗ trợ kinh phí cho học sinh học tiếng dân tộc thiểu số theo quy định và động viên, khuyến khích các học sinh dân tộc Khmer học tiếng Khmer, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho học sinh. Hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên dạy tiếng dân tộc; phân công giáo viên cốt cán hướng dẫn và triển khai các chuyên đề trong công tác giảng dạy tiếng Khmer được đề xuất từ các địa phương trong tỉnh nhằm giúp cho giáo viên dạy tiếng Khmer có cơ hội được học hỏi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy một cách hiệu quả.

Nhật Bình

Tin liên quan

Sóc Trăng đào tạo tiếng Khmer cho hơn 250 cán bộ, học viên

Ngày 20/10, Hội khuyến học tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng bế giảng các lớp bồi dưỡng tiếng Khmer cho học viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại tỉnh Sóc Trăng, chủ yếu ở vùng đồng bào dân tộc Khmer.Đề xuất