Khắc phục "thẻ vàng IUU": Ngăn chặn tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU

Phối hợp quản lý tàu cá hoạt động khai thác thủy sản trên biển tại khu vực cửa sông Hàm Luông (Bến Tre). Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương ven biển, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thu hồi tất cả các thiết bị Movimar và tiến hành lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài 24m trở lên theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, nâng cấp thiết bị VX-1700 lắp đặt trên tàu và trạm bờ tự động báo vị trí tàu về trạm bờ; xử lý nghiêm tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy 24/24 giờ khi hoạt động khai thác hải sản trên biển để cơ quan quản lý theo dõi, giám sát.

Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất, nhập bến; kiểm soát sản lượng cập bến theo quy định; thanh , kiểm tra tại cảng, xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU; ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác; thực hiện nghiêm việc xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển được phân công quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU; trong đó không để xảy ra vụ việc tàu cá và ngư dân địa phương đi vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các quy định về khai thác IUU tại các cảng cá, khu vực có nghề cá trọng điểm; đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về chống khai thác IUU đến cộng đồng ngư dân và các thành phần liên quan tại địa phương.

Đặc biệt, kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu chính quyền các cấp, sở, ban ngành và lực lượng liên quan để tàu cá tiếp tục vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời gian qua, việc khắc phục "thẻ vàng" đã được thực hiện một cách đồng bộ từ Trung ương tới địa phương. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU, việc này ảnh hưởng không nhỏ để việc tháo gỡ "thẻ vàng" của Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương ven biển, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các giải pháp trên.

Dự kiến, tháng 1/2019 tới, EC sẽ quay lại Việt Nam để xem xét lại việc khắc phục "thẻ vàng" đối với hoạt động khai thác thủy sản.

Thành Trung


Đề xuất