Khắc phục hậu quả bão số 9: Nghệ An sớm đưa việc dạy và học trở lại

Đến ngày 2/11, tỉnh Nghệ An vẫn còn 134 trường, điểm trường thuộc các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Đô Lương, Anh Sơn và Yên Thành vẫn chưa dạy và học trở lại do vẫn còn bị ngập hoặc đang dọn dẹp, vệ sinh môi trường. Một số trường có thể đón học sinh trở lại trường vào cuối tuần này.

Khac phuc hau qua bao so 9: Nghe An som dua viec day va hoc tro lai hinh anh 1Ngay sau khi nước rút khỏi phòng học, giáo viên trường Mầm non Thanh Hà, Thanh Chương tiến hành dọn vệ sinh trường lớp đón học sinh trở lại trường. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Huyện Thanh Chương có nhiều trường học bị ngập nhất trong tỉnh, ước tính con số thiệt hại là gần 1 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn 60 trong tổng số 116 trường vẫn chưa thể hoạt động trở lại. Trong đó, Trường Mầm non xã Thanh Hà bị thiệt hại nặng nhất khi gần như toàn bộ máy tính, học liệu, đồ dùng của trẻ bị hư hỏng do ngập nước, thiệt hại ước tính 200 triệu đồng. Hiệu trưởng Bùi Thị Vinh cho biết, trường gặp nhiều khó khăn trong việc đón các cháu vào học trở lại. Được sự giúp đỡ của Sư đoàn 324 (Quân khu IV), các giáo viên tích cực đẩy bùn non ra khỏi lớp, dọn dẹp, vệ sinh sân trường để sớm hoạt động bình thường.

Do nước lũ từ thượng nguồn sông Lam (tỉnh Nghệ An) và sông La (tỉnh Hà Tĩnh) đổ về nên vùng Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đến nay, nhiều nơi nước vẫn dâng cao hơn một mét và khó có thể rút sớm vì đây là vùng trũng. Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phúc Cườn Nguyễn Văn Tân cho biết: Trước lũ tràn về, trường đã kịp di dời các đồ dùng, thiết bị dạy học lên tầng 2 nên thiệt hại không nhiều. Trước mắt, trường thực hiện phương châm “nước đến đâu dọn vệ sinh đến đó” và nếu thời tiết thuận lợi thì đến ngày 4/11 trường sẽ đón học sinh đi học trở lại. Hiện có quá nhiều xóm bị trũng, thấp, dân cư trong xã lại trải dài trên cơ sở sáp nhập 3 xã nên trường gặp khó khăn trong việc huy động toàn bộ học sinh đi học trở lại.

Khac phuc hau qua bao so 9: Nghe An som dua viec day va hoc tro lai hinh anh 2Hàng chục bộ bàn ghế phục vụ cho việc bán trú của trường Tiểu học Minh Sơn, Đô Lương bị ngập khiến cho công tác bán trú của học sinh sau khi trở lại trường không thể thực hiện được. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Huyện Yên Thành cũng đang gấp rút hỗ trợ các trường bị thiệt hại do lũ. Các trường thuộc xã Long Thành gặp khó nhất bởi đây là vùng bị ngập sâu. Theo ông Trần Xuân Tĩnh, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành, trận lũ vừa qua khiến ngành giáo dục của huyện thiệt hại gần 800 triệu đồng, có gần 300 mét tường rào bị hỏng. Việc khắc phục sẽ còn mất khá nhiều thời gian nhưng Phòng giáo dục và Đào tạo động viên các trường nỗ lực vượt qua khó khăn và sớm đảm bảo các điều kiện để học sinh trở lại trường.

Ngày 2/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành và lãnh đạo các phòng, ban liên quan cũng đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do bão lũ và trao hỗ trợ cho một số trường bị thiệt hại nặng. Việc kiểm tra thực tế các trường học tại huyện Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn cho thấy, đến ngày 2/11, tỉnh Nghệ An có trên 70 trường bị ảnh hưởng mưa bão như bị ngập nước, sập tường rào, hỏng thiết bị và đồ dùng học tập. Có 23 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 17 trường trung học cơ sở, trong đó có một số trường ngập trên 1m, ở các xã Hưng Nhân, Hưng Trung của huyện Hưng Nguyên; xã Thanh Nho, Thanh Hà, Thanh Lâm của huyện Thanh Chương và xã Quang Sơn của huyện Đô Lương. Ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản của các cơ sở giáo dục là khoảng 15 tỷ đồng.

Khac phuc hau qua bao so 9: Nghe An som dua viec day va hoc tro lai hinh anh 3Lực lượng Sư đoàn 324 giúp đỡ giáo viên trường Mầm non Thanh Hà, Thanh Chương khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: BÍch Huệ - TTXVN

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, cho biết: Mặc dù việc khắc phục thiệt hại do lũ lụt còn rất nhiều khó khăn nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngành giáo dục sẽ cố gắng hỗ trợ các trường để sớm đưa việc dạy và học trở lại bình thường. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục huy động các nguồn hỗ trợ để giúp các trường bị thiệt hại nặng kịp thời bổ sung trang thiết bị, đồ dùng học tập, không để ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Bích Huệ

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Kêu gọi tàu, thuyền tránh trú và sơ tán dân đến nơi an toàn trước bão số 10

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần phối hợp với Tổng cục Thủy sản và các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão số 10 tập trung kêu gọi tàu, thuyền tránh trú vào nơi an toàn hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm, đồng thời sơ tán dân khỏi các lồng bè, chòi canh, những khu vực nguy hiểm trước khi bão ảnh hưởng tới đất liền.


Quảng Ngãi tập trung khử khuẩn môi trường sau bão số 9

Bão số 9 và hoàn lưu sau bão gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, khiến 12 nghìn nhà dân cùng 10 nghìn giếng nước sinh hoạt, công trình vệ sinh bị ngập lụt, nguy cơ cao bị ô nhiễm. Sau khi nước lũ rút, ngành Y tế đã tích cực triển khai khử khuẩn giếng nước, xử lý môi trường, phòng bệnh sau lũ.Đề xuất