Kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2016

Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi thứ hai là Ngoại ngữ. Cùng với môn Toán, đây là một trong số những môn thi bắt buộc để được xét công nhận tốt nghiệp. 

Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên- môn Toán tại Hội đồng thi trường Đại học Thủy Lợi. Ảnh: Minh Quyết- TTXVN

Đây là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi với hai mục đích: Vừa dùng kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ để xét tuyển đại học, cao đẳng. 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 với tám môn thi, gồm: Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn, Vật lý, Địa lý, Hóa học, Lịch sử và Sinh học. Trong đó, các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút, thi vào các buổi sáng; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút, thi vào các buổi chiều. Riêng môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có hai phần: Đọc hiểu và làm văn. 

Hai Thí sinh tại Hội đồng thi trường Đại học Tây Nguyên trao đổi sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Ảnh: Dương Giang- TTXVN

Để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải thi bốn môn, gồm ba môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh dự thi bốn môn như trên và thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường đại học, cao đẳng quy định. TS đã tốt nghiệp THPT chỉ thi các môn để xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng. 

Người nhà thí sinh đợi  bên ngoài Hội đồng thi trường Đại học Thủy Lợi. Ảnh: Minh Quyết- TTXVN


Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có điều chỉnh thời gian chính thức bắt đầu làm bài của thí sinh tại các môn thi buổi sáng sớm hơn nửa tiếng, các môn thi buổi chiều vẫn duy trì ổn định như năm 2015. Vì vậy, thí sinh cần lưu ý để tới đúng giờ. Buổi sáng, các thí sinh sẽ bắt đầu làm bài từ 7h30 và buổi chiều, thời gian làm bài sẽ bắt đầu từ 14h30. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. 

Nét hồi hộp pha chút lo âu của người nhà thí sinh bên ngoài Hội đồng thi trường Đại học Công đoàn(Hà Nội). Ảnh: Quang Quyết- TTXVN

 


Đề xuất