Kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn lao động khi đốt lò vôi, khiến 8 người tử vong.

Ngày 2/1, Đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng phòng tham mưu-Phát ngôn báo chí công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn lao động khiến 8 người bị chết và 1 người bị thương tại lò vôi xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa là do bị ngộc độc khí CO trong quá trình đốt lò vôi. 

Lò vôi - nơi xảy ra vụ tai nạn loa động thương tâm. Ảnh: Trịnh Duy Hưng- TTXVN

Theo kết quả điều tra ban đầu: Gia đình ông Lê Văn Thong và bà Lê Thị Nguyên là chủ cơ sở sản xuất vôi thủ công, có thuê ông Phạm Văn Tuyên, sinh năm 1963, ở thôn 1, xã Hoàng Giang, Nông Cống làm công nhân kỹ thuật. Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 1/1, khi đã xếp được 2/3 nguyên liệu (đá và than) vào lò thì ông Thong đốt lửa ở dưới lò, ông Tuyên tiếp tục xếp nguyên liệu ở trên lò. Khi đang xếp nguyên liệu thì bất ngờ ông Tuyên ngất, ông Thong hô hoán để mọi người biết, đồng thời lao vào cứu ông Tuyên. Không thấy ông Tuyên và ông Thong ra, những người xung quanh (7 người gồm vợ, con ông Thong và người thân, hàng xóm) chạy vào cứu thì cũng không ra được. Lúc này nhân dân đã phá hông lò, lấy quạt thổi khí và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đến 19 giờ cùng ngày thì 8 nạn nhân đã tử vong gồm: Ông Lê Văn Thong, sinh năm 1959, chị Lê Thị Mai, sinh năm 1985 (con gái đầu của ông Thong), chị Lê Thị Nga, sinh năm 1990, (con gái thứ hai của ông Thong đang mang bầu), bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong), hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. 5 người khác thiệt mạng gồm ông Phạm Văn Tuyên, sinh năm 1963, ông Nguyễn Đình Hoàn, sinh năm 1959, ông Hoàng Văn Việt, sinh năm 1978 đều ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, và ông Lê Văn Tân, sinh năm 1972, ông Lê Gia Cường, sinh năm 1986 (cả 2 người này đều ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống). 
Bước đầu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ 05 triệu đồng đối với mỗi nạn nhân tử vong, 3 triệu đồng và miễn hoàn toàn tiền viện phí điều trị tại bệnh viện là bà Lê Thị Nguyên. 

Hiện, Công an tỉnh đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, các ngành chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Cũng trong sáng ngày 2/1, gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn lao động kể trên cũng đang tiến hành làm lễ mai táng theo phong tục địa phương./. 

bệnh nhân Lê Thị Nguyên đang được cứu chữa tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Trịnh Duy Hưng- TTXVN

* Liên quan tới vụ tai nạn này, theo thông tin mới nhất, bà Lê Thị Nguyên (vợ ông Thong), hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa...Tuy nhiên, đến tối ngày 2/1, bệnh nhân Lê Thị Nguyên vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Hiện tập thể, cán bộ y bác sỹ Khoa Hồi sức cấp cứu đang cố gắng hết sức để cứu sống bệnh nhân.

 Đề xuất