Kết nối tiêu thụ nông sản Nam Bộ tại Hà Nội

Toàn cảnh Diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản Nam Bộ tại Hà Nội.

Để đáp ứng nhu cầu của hơn 10 triệu dân, Hà Nội là thị trường lớn để tiêu thụ nông sản, thực phẩm của các tỉnh, thành phố. Riêng với nông sản Nam Bộ, thị trường Hà Nội đã và đang tiêu thụ lượng lớn do khả năng tự cung ứng của Hà Nội chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Hà Nội hiện có nhiều doanh nghiệp thu mua nông sản Nam Bộ tiêu thụ trên địa bàn như: Tổng Công ty Thương mại Hà Nội khai thác gạo Đồng Tháp, Siêu thị BigC - Vinmart khai thác thuỷ sản Hậu Giang, trái cây của các tỉnh: Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ... Đặc biệt, trái cây của các tỉnh, thành vùng Nam Bộ đang được thu gom qua thương lái đưa về các chợ đầu mối nông sản của Hà Nội như: Đền Lừ (quận Hoàng Mai), Long Biên (quận Long Biên)… với sản lượng khoảng 1.000 tấn/ngày.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Hà Nội chủ trương phát triển nông nghiệp phải làm sao tạo được động lực để phát triển nông nghiệp cả nước.

Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nhận định: Nhu cầu tiêu dùng nông sản của Hà Nội là rất lớn, mức tiêu thụ trung bình khoảng trên 300.000 tấn lương thực, thực phẩm nông lâm thủy sản/tháng. Hiện Hà Nội mới đáp ứng được 35% nhu cầu trái cây; khoảng 30% nhu cầu gạo; 3% nhu cầu thủy, hải sản tươi, đông lạnh; thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm đáp ứng được rất ít; rau, củ đáp ứng được khoảng 55,7% nhu cầu; số lượng còn lại nhập của các tỉnh, thành phố và nhập khẩu. Do vậy, Hà Nội chủ trương phát triển nông nghiệp phải làm sao tạo được động lực để phát triển nông nghiệp cả nước; tạo cảnh quan môi trường sinh thái cho Thủ đô, đáp ứng yêu cầu là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước và khu vực.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng: Để nông sản Nam Bộ khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của thị trường Hà Nội, bên cạnh việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thì các nhà vườn Nam Bộ phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đồng thời đa dạng hình thức xúc tiến thương mại. 

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Việc khai thác, tiêu thụ nông sản, trái cây Nam Bộ tại thị trường Hà Nội hiện nay qua các kênh siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, trong đó kênh thương lái vẫn chiếm tỷ trọng lớn nên chưa quảng bá tốt được thương hiệu, sản phẩm vùng miền. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ vẫn chủ yếu đặt hàng qua điện thoại, vấn đề truy xuất nguồn gốc vẫn chưa được bà con chú trọng. Để nông sản Nam Bộ khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của thị trường Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan cho rằng, bên cạnh việc đẩy mạnh kết nối tiêu thụ thì các nhà vườn Nam Bộ phải truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đồng thời đa dạng hình thức xúc tiến thương mại. Cần phải đặt uy tín lên hàng đầu, duy trì cung ứng sản phẩm chất lượng. Sản phẩm phải bảo đảm đáp ứng tiêu chuẩn; bao bì phải thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: "Bộ NN&PTNT sẽ đồng hành với các địa phương Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị về cơ chế, chính sách để đưa nông sản đến với Thủ đô".

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá: Hà Nội là thị trường lớn về tiêu thụ nông sản thực phẩm các tỉnh, thành phố bởi Thủ đô có hệ thống phân phối lớn với 25 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ, trên 1.000 cửa hàng tiện ích và khoảng 798 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn được cấp biển nhận diện. Đây là tiền đề thuận lợi cho nông sản Nam Bộ. Ông Toản cho rằng, nếu nông sản Nam Bộ đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, vào được bài bản hệ thống phân phối của Hà Nội thì giá trị kinh tế mang lại cho các tỉnh Nam Bộ là rất lớn. "Bộ NN&PTNT sẽ đồng hành với các địa phương Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị về cơ chế, chính sách để đưa nông sản đến với Thủ đô" - ông Nguyễn Quốc Toản nói.

Diễn đàn là nơi để đại diện một số tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ
chia sẻ những tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp địa phương.
Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội, đại diện một số tỉnh Nam Bộ cùng đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã…

Tại Diễn đàn, đại diện một số tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ đã chia sẻ những tiềm năng nông nghiệp địa phương. Đồng thời, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản Nam Bộ nói chung, tại thị trường Hà Nội nói riêng.

Bên lề diễn đàn, Ban tổ chức còn bố trí không gian giới thiệu những sản phẩm nông sản đặc sản của Hà Nội và các tỉnh, thành vùng Nam Bộ.

Thực hiện: Ngọc Đức

Đề xuất