Kết nối di sản phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng, cùng các đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN, các chuyên gia hàng đầu đến từ Tổ chức National Geographic, các trường đại học của Vương quốc Anh, Australia, Hàn Quốc.

Với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch ASEAN trong thời đại số”, hội nghị là nơi chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi những sáng kiến, giải pháp ứng dụng cụ thể của thành tựu công nghệ mới trong kết nối và phát triển du lịch di sản ASEAN. Từ đó, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, gia tăng giá trị trong phát triển du lịch khu vực; góp phần tăng cường hợp tác cũng như liên kết bảo tồn, phát huy giá trị các di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới trong khối ASEAN. Thông qua các hoạt động này, đưa du lịch ASEAN lên một tầm cao mới, góp phần thúc đẩy phát triển một cộng đồng kinh tế - chính trị - an ninh và cộng đồng văn hóa xã hội của ASEAN.
 
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh chung. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Tùng nhấn mạnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn và tin tưởng rằng, kết quả của hội nghị sẽ trở thành thông điệp hành động để ASEAN và các quốc gia thành viên cùng chung tay tạo dựng hệ thống cơ sở dữ liệu số lưu trữ thông tin, giới thiệu quảng bá về hệ thống di sản thế giới của ASEAN để phát triển du lịch thông qua công nghệ thực tế ảo internet vạn vật. Ở đó, di sản sẽ có giá trị trường tồn, khách du lịch, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, nhà nước, các tổ chức quốc tế và tất cả các bên liên quan đều có thể hưởng lợi dưới nhiều hình thức khác nhau.

ASEAN là khu vực có nhiều di sản thiên nhiên, di sản văn hóa thế giới và các di sản trong ASEAN đều đã trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng du lịch của các quốc gia. Đồng thời đem lại lợi ích thiết thực về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho cộng đồng doanh nghiệp, cho các tổ chức và các cá nhân.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trung Nguyên-TTXVN

Trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển, cùng với công tác bảo tồn, sự sáng tạo trong kết nối phát huy giá trị di sản trong khu vực ASEAN sẽ là tiền đề tạo ra liên kết phát triển du lịch bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng chung của các nước thành viên.

Cũng trong ngày 16/1, một số hoạt động trong khuôn khổ ATF 2019 cũng đã diễn ra như: Cuộc họp song phương của các Bộ trưởng và cơ quan du lịch quốc gia ASEAN; Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia ASEAN +3 lần thứ 34; họp báo cơ quan du lịch quốc gia Việt Nam, họp báo cơ quan du lịch quốc gia Brunei, họp báo TRAVEX: lễ khai mạc ATF 2019, tiệc chiêu đãi và các chương trình giao lưu...
Trung Nguyên
 

Đề xuất