Iran chế tạo vải nano dẫn điện có khả năng chống bức xạ

Một công ty công nghệ ở Iran đã nghiên cứu chế tạo được một loại vải nano dẫn điện có khả năng chống bức xạ và có thể ứng dụng trong sản xuất quần áo điện tử.

Giám đốc điều hành công ty trên, bà Bahareh Moazzenchi, cho biết vải nano cũng có thể được ứng dụng trong lĩnh vực y học và thể thao. Hiện tại, loại vải này đang được một công ty sản xuất thiết bị chỉnh hình thử nghiệm. Do có đặc tính dẫn điện, loại vải này có thể được sử dụng để sản xuất quần áo điện tử có thể mặc trên người.

Cũng theo bà Moazzenchi, loại vải nano do công ty này phát triển có thể truyền tải dòng điện từ các nguồn cung cấp năng lượng như pin tới nơi đến (ví dụ bóng đèn) mà không cần dây dẫn.

Vải sợi nano được coi là loại vải tương lai của thời trang, bởi những đặc tính vượt trội của nó như chống thấm, chống tia UV, tự làm sạch, chống vi khuẩn. Vải sợi nano cũng có thể giúp con người có thể chống lại sự khắc nghiệt của quá trình biến đổi khí hậu.

Phan An

Tin liên quan

Công nghệ làm mát trong lĩnh vực may mặc để thích ứng với biến đổi khí hậu

Áo sơ mi được làm từ polymer giống như túi nhựa. Quần jean có các mảnh ngọc bích nghiền nhỏ có tác dụng làm mát. Quần áo được chế tạo bằng cách sử dụng máy dệt kim vi tính để có sự thông thoáng vượt trội hoặc được sản xuất bằng công nghệ làm mát vốn dành cho trang phục của các phi hành gia tại Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).


Phát hiện công cụ may quần áo bằng xương lâu đời nhất tại Maroc

Ngày 23/9, một nhà khảo cổ Maroc cho biết một nhóm khảo cổ quốc tế đã tìm thấy những công cụ bằng xương dùng để may quần áo có niên đại khoảng 120.000 năm trước đây trong một hang động gần thủ đô Rabat. Đây là công cụ bằng xương dùng để may quần áo lâu đời nhất được tìm thấy từ trước đến nay.Đề xuất