Indonesia quyết tâm xử lý rác thải nhựa

Rác thải nhựa tại Depok, Indonesia. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo bài viết, vấn đề chất thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng đã trở thành hiểm họa đối với môi trường trên toàn thế giới. Tháng 12/2017, đảo Bali của Indonesia đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về chất thải” khi bờ biển của hòn đảo này tràn ngập rác.

Dù còn nhiều khó khăn về quản lý chất thải ở Indonesia, nhưng một số hoạt động thiết thực đang được thực hiện có thể cho phép người dân "đất nước vạn đảo" nghĩ đến tương lai xanh, sạch hơn.

Đáng chú ý, Chính phủ Indonesia gần đây ban hành Nghị định số 35/2018 đẩy nhanh tiến trình tái chế rác thải thành năng lượng, mang đến một luồng gió mới và lạc quan cho sự phát triển của hoạt động xử lý rác thải ở nước này.

Phân loại rác thải nhựa phế thải tại một cơ sở sản xuất Banda Aceh, Indonesia. Ảnh: EPA/TTXVN

Đi đôi với nỗ lực từ chính quyền nâng cao vai trò của các cơ sở tái chế vật liệu (MRF) và xác định các công nghệ xử lý phù hợp, giải pháp tạm thời mà người dân địa phương áp dụng là quản lý chất thải dựa vào cộng đồng (CBWM).

Một đề xuất được coi là khả thi và tiết kiệm trong quản lý chất thải tại Indonesia là chôn lấp chất thải. Bên cạnh đó, các nhà máy điện khí mê-tan và năng lượng Mặt Trời kết hợp cũng có thể là một lựa chọn để xử lý vấn đề rác thải như ESC Indonesia, một công ty tư vấn môi trường, đã áp dụng hồi năm 2015.

Tuy vậy, bài viết nhấn mạnh việc giảm bớt rác do con người xả ra là ưu tiên hàng đầu trong quản lý chất thải khi chưa có công nghệ nào đóng vai trò như một giải pháp chung xử lý rác thải toàn cầu. Bên cạnh đó, nhà chức trách Indonesia cũng nên nghiên cứu tái chế chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng, song cần nghiên cứu kỹ về tác động đối với môi trường cũng như độc tính.

Rác thải nhựa bên bờ sông ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng chuyển đổi chất thải thành năng lượng bằng cách đốt cháy là lựa chọn tốt nhất cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối, cho rằng công nghệ lò đốt đòi hỏi chi phí lớn, trong khi phương pháp ủ phân cũng như tái chế chất thải phù hợp hơn trong quản lý chất thải đô thị. Đáp lại các ý kiến này, ADB cho rằng việc chuyển hóa thành phân hữu cơ vẫn đang gây nhiều tranh cãi tại Indonesia, do nguyên liệu cho máy ủ có thể là chất thải hỗn hợp độc hại chưa được phân loại. ADB cũng lưu ý các phương án ủ phân sử dụng phế liệu thực phẩm thường thất bại, trừ khi có nhu cầu phân hữu cơ bền vững tại địa phương.

Rác thải trên bờ sông ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Bài viết kết luận, bất kể lựa chọn biện pháp nào để xử lý chất thải, con người phải nâng cao ý thức trong giảm thiểu và phân loại rác. Trong khi đó, việc xây dựng các nhà máy xử lý chất thải và thực hiện hệ thống về cơ bản là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tất cả các bên liên quan cần thực hiện những nỗ lực ngay lập tức vì một môi trường sống xanh.
TTXVN

Đề xuất