Indonesia cấm lực lượng an ninh chơi trò Pokemon Go

Một nhóm chơi Pokemon Go trên đường phố ở Banda Aceh ngày 16/7.
Ảnh: EPA/TTXVN

Lệnh cấm được ban bố trong sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cảnh báo trò chơi trên điện thoại thông minh này là một mối đe dọa về an ninh.

Người phát ngôn cảnh sát Indonesia Boy Rafli Amar cho biết lệnh cấm cảnh sát chơi Pokemon Go khi đang làm nhiệm vụ có hiệu lực từ ngày 19/7. Ông bày tỏ sự lo ngại rằng các nhân viên an ninh có thể "nghiện" trò này và ông không muốn điều này xảy ra bởi nhiệm vụ của cảnh sát là phục vụ người dân - một công việc đòi hỏi sự tập trung cao.

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Indonesia, Tatang Sulaiman cho biết lệnh cấm chơi Pokemon Go sẽ sớm được áp dụng đối với các quân nhân trong giờ làm việc trong bối cảnh quân đội nước này đang tìm cách bảo vệ các địa điểm an ninh cấp cao. Indonesia lo ngại rằng các thiết bị được dùng để chơi trò này có thể gửi dữ liệu qua Internet tới các nước khác.

Indonesia đưa ra lệnh cấm trên sau khi một người Pháp bị bắt giữ trong tuần này do vô tình đi vào một căn cứ quân sự trên đảo Java khi đang chơi Pokemon Go.

Indonesia đã vướng vào "cơn sốt" Pokemon Go, một trò chơi trở nên nổi tiếng trên thế giới khi được tung ra hai tuần trước và là nguyên nhân gây ra làn sóng tội phạm, vi phạm luật giao thông và những lời phàn nàn ở nhiều thành phố trên thế giới. Mặc dù Pokemon Go chưa được chính thức có mặt tại Indonesia, nhưng nhiều người đã lén lút tải về trò chơi này và đổ xô xuống phố để truy tìm những con "quái thú bỏ túi" ảo. Tuy nhiên, sự thịnh hành của Pokemon Go đã gây nên những quan ngại về an ninh khi các quan chức Indonesia cho rằng tính năng công nghệ cao của trò chơi này có thể được đưa vào sử dụng vì mục đích gián điệp. Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu cho biết hoạt động gián điệp có thể diễn ra dưới nhiều hình thức. Ông nói: "Trò chơi Pokemon Go ban đầu dường như là đáng yêu nhưng lâu sau đó, bạn sẽ thấy nó không ổn".

Pokemon Go sử dụng các tính năng định vị vệ tinh, họa đồ và camera trên điện thoại thông minh để truy tìm quái thú trên bối cảnh thực, thách thức người chơi bắt và đào tạo các quái vật này để tham gia các trận thi đấu./.

Đề xuất