Huyện Nho Quan tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Bờ bao sông Na nằm giữa 2 xã Gia Lâm, Gia Thủy của huyện Nho Quan dài 5km. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 3 gây mưa kéo dài khiến mực nước tại các sông trên địa bàn huyện dâng cao, trên 400 hộ dân thuộc xã Gia Thủy bị ngập nước gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đồng thời, trên các tuyến đê bao sông Na thuộc địa bàn các xã Gia Thủy, Gia Lâm, xảy ra tình trạng tràn đê với chiều dài khoảng 0,5 km. Tại cầu Lập Cập nằm trên Quốc lộ 12B nối liền huyện Nho Quan với huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) đang trong quá trình thi công, lượng mưa lớn trong những ngày qua đã gây ngập sâu, chia cắt giao thông.

Công an huyện Nho Quan gia cố bờ bao sông Na nằm giữa 2 xã Gia Lâm, Gia Thủy dài 5km.Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan Trần Văn Sính cho biết, mưa kéo dài đã gây ra tình trạng ngập lụt tại một số địa phương, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và giao thông của người dân. Trước tình hình trên, huyện đã triển khai các biện pháp phòng chống mưa lũ, huy động lực lượng, phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, lực lượng xung kích của các xã cử cán bộ túc trực 24/24 giờ. Đồng thời, địa phương tập trung gia cố, nâng cấp bể xả của các trạm bơm, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời; tăng cường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống đê, kè, cống, các hồ chứa nước và vận hành tối đa công suất các trạm bơm, tiêu kiệt nước đệm trong đồng để chống úng. Hiện nay, toàn huyện có 12 trạm bơm gồm 41 máy đang hoạt động để bơm tiêu nước đệm. Tại tuyến đê bao sông Na thuộc địa bàn các xã Gia Thủy, Gia Lâm xảy ra tình trạng tràn đê với chiều dài khoảng 0,5 km, huyện đã cử 150 cán bộ kịp thời xử lý, đắp kè sự cố tràn trên tuyến đê bao sông Na.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng công an huyện Nho Quan thị sát tình hình đắp bờ bao cho tuyến đê. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo Trung tá Trần Việt Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Nho Quan, mưa lớn kéo dài nên đường tạm phục vụ cho thi công cầu Lập Cập bị ngập sâu, ảnh hưởng tới việc đi lại cho người dân từ ngày 13/7 đến nay. Hiện lực lượng cảnh sát giao thông huyện phối hợp với các đơn vị khác thay phiên đứng chốt phân luồng để đảm bảo an toàn cho người dân. Lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã bố trí 2 chốt phối hợp với các lực lượng khác điều tiết, phân luồng xe máy, ô tô đi sang các nhánh khác, tránh điểm ngập lụt. Theo đó, chốt thứ nhất được lập ở ngã tư Bến xe Nho Quan để hướng dẫn các xe đi lên Hòa Bình quay lại sang đường 479 đi Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Chốt thứ 2 ở chân cầu Lập Cập để cấm các phương tiện đi qua khu vực ngập lụt, hướng dẫn các xe mô tô, xe máy đi theo đường làng để lên Hòa Bình. Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông huyện cũng đã đưa các xuồng máy, ca nô và các trang thiết bị khác đến các khu vực xung yếu của huyện chốt trực ứng phó mưa bão.Lực lượng công an huyện Nho Quan gia cố chống nước tràn cho toàn tuyến đê bao. Ảnh: Minh Đức - TTXVNLực lượng công an huyện Nho Quan gia cố chống nước tràn cho toàn tuyến đê bao. Ảnh: Minh Đức - TTXVNCầu Lập Cập đang được thi công trên tuyến QL12B đoạn giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình bị ngập sâu nên lực lượng chức năng đã cấm xe, phân luồng giao thông đảm bảo an toàn. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

CSGT huyện Nho Quan đẩy xe giúp dân qua vùng nước ngập.
Ảnh: Minh Đức - TTXVN
Hải Yến

Đề xuất