Huyện miền núi Hương Khê vượt khó xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Đường giao thông ở thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê.
Ảnh: 
nongthonmoihatinh.vn

Thành quả 10 năm xây dựng nông thôn mới mà nhân dân và chính quyền huyện Hương Khê gặt hái đó là những miền quê đáng sống mà người đến tham quan như chìm đắm, say mê với vườn cây ăn trái trĩu quả, với hàng rào xanh mướt, là nếp sống văn minh, không gian sạch đẹp.

Huyện Hương Khê là huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh với khí hậu khắc nghiệt với nền nhiệt cao kèm theo sự khô hạn khốc liệt; mùa mưa thì nước lũ “ầm ập” tràn về nhấn chìm cả làng mạc, vườn cây đời sống người dân luôn gặp nhiều gian khó. Thế nhưng vượt qua tất cả chính quyền và nhân dân huyện Hương Khê đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thiên tai, lũ lụt để xây dựng nên những khu vườn kiểu mẫu, nhưng khu dân cư hài hòa, đẹp đẽ như những bức tranh muôn màu.    

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới huyện Hương Khê xác định rõ hình thành khu dân cư mẫu, vườn mẫu là tiêu chí bao trùm và bền vững rất thiết thực, gắn bó với người dân. Khi hình thành các vườn mẫu, khu dân cư mẫu sẽ tạo ra diện mạo nông thôn với cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vườn hộ gia đình có hiệu quả kinh tế cao, đời sống người dân nâng lên, an ninh trật tự nông thôn đảm bảo.

Đến nay, huyện Hương Khê đã có 215/215 thôn xây dựng phương án, theo bộ tiêu khu dân cư kiểu mẫu; trong đó, tập trung cho việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ, công trình chăn nuôi, hàng rào xanh, vệ sinh môi trường, hệ thống đường giao thông, nâng cấp nhà văn hóa và khu thể thao thôn.

Hiện nay đã có 11 thôn đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu tiêu biểu như: thôn Nam Trà, Đông Trà (xã Hương Trà); thôn Phú Thành (xã Phú Gia); thôn Hải Thịnh (xã Gia Phố).

Đối với tiêu chí vườn mẫu trong vòng mười năm qua, nhân dân huyện Hương Khê đã thi đua hưởng ứng đăng ký xây dựng. Trên địa bàn huyện có 1.041/26.681 vườn xây dựng theo tiêu chí vườn mẫu và đã có 285/1.041 vườn đạt chuẩn. Nhiều khu vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao như vườn ông Đinh Phúc Tiến, thôn Bắc Trà và vườn ông Đinh Văn Thảo, thôn Đông Trà (xã Hương Trà). Trong năm nay, toàn huyện Hương Khê có 318 vườn hộ đăng ký xây dựng đạt chuẩn vườn mẫu; trong đó có 38 vườn đã hoàn thành và chờ nghiệm thu công nhận.

Đến thôn Nam Trà, xã Hương Trà (thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh), chúng tôi nhận thấy rõ không gian xanh, sạch, sung túc. Người dân thôn Nam Trà có ý thức tu sửa, chỉnh trang vườn hộ, tạo bờ rào cây xanh thẳng hàng, đẹp lối, môi trường xanh, sạch.

Không chỉ đẹp mà nhiều mô hình vườn còn cho thu nhập cao như hộ ông Đinh Phúc Tiến thôn Bắc Trà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Phan Thế Hòa, Chủ tịch xã Hương Trà cho biết, năm nay thôn Nam Trà, Bắc Trà đang hoàn thiện để đạt khu dân cư kiểu mẫu điển hình. Từ đầu năm nay đã có hàng trăm đoàn người ở trong và ngoài tỉnh đến đây tham quan học hỏi kinh nghiệm làm khu dân cư kiểu mẫu nông thôn mới. Hiện tại tất cả các thôn trong xã Hương Trà đăng ký đạt khu dân cư mẫu và nay đã có 5/9 thôn đạt khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh.

Không chỉ ở xã Hương Trà, ở huyện Hương Khê còn có nhiều khu dân cư kiểu mẫu như: thôn Hải Thịnh (xã Gia Phố), Vĩnh Ngọc (xã Hương Vĩnh), thôn La Khê (Xã Hương Trạch), thôn Phú Thành (xã Phú Gia). Mỗi khu dân cư mang một dáng vẻ riêng, nhưng đều đạt được những tiêu chí chung về khu dân cư kiểu mẫu, với đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.    

Có được thành quả về nông thôn mới đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cơ sở, sự chung tay đóng góp của người dân.

Theo đó, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã tích cực vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Ngày thứ 7, chủ nhật hướng về cơ sở“. Nhiều phong trào của hội phụ nữ như: Phong trào “5 không 3 sạch”, “Tổ nhà sạch, vườn đẹp”, hay phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” của Đoàn thanh niên, phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu” đã khơi dậy tinh thần, ý thức của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Trong 10 năm qua, tổng kinh phí đỡ đầu, tài trợ xây dựng nông thôn mới là gần 62 tỷ đồng do các tổ chức chính trị xã hội huy động.

Ông Phan Kỳ, Phó Chủ tịch huyện Hương Khê, cho biết: “Việc xây dựng nông thôn mới chúng tôi rất chú trọng và tập trung vào tiêu chí xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Chúng tôi ưu tiên làm quy hoạch khu dân cư mẫu, vườn mẫu đảm bảo phát triển kinh tế, đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường và phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể luân phiên đỡ đầu, hỗ trợ các khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Hiện nay chúng tôi ra chỉ tiêu mỗi xã một năm xây dựng một khu dân cư mẫu và 10 vườn mẫu.”

Quả thực, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu là tiêu chí rất khó nhưng rất gần gũi với người dân song trong quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khu dân cư thuộc các xã thường xuyên ngập lụt như Hương Đô, Hương Long, Lộc Yên, Phương Mỹ, Phương Điền… người dân tôn tạo chỉnh trang sạch đẹp vườn hộ, hàng rào cây xanh, tuy nhiên một trận lũ tràn về đã xóa nhòa bao công sức.

Sau trận lũ vừa qua, nhóm phóng viên chúng tôi trở lại thôn 3, thôn 4 khu dân cư mẫu của xã Hương Đô, người dân đang tấp nập vun vén trồng lại xây xanh, dựng lại cây ăn quả và dọn vệ sinh môi trường sau lũ. Ông Cao Huy Nghĩa thôn 4 xã Hương Đô chia sẻ, trong trận lũ, vườn nhà ông ngập sâu gần 1m, hơn 80 cây bưởi và cây ăn quả xiêu vẹo vàng lá, rụng quả vì úng nước.       

Bởi vậy, để có được thành quả như hôm nay, nhân dân huyện Hương Khê đã vất vả vun vén xây dựng nên những làng quê bình yên, sạch đẹp.

Huyện Hương Khê đã có 7/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, Hương Khê phấn đấu cuối năm nay có thêm 2 xã về đích nông thôn mới, thêm 49 khu dân cư và 280 vườn đạt chuẩn khu dân cư mẫu, vườn mẫu.
Huệ Anh 


Đề xuất