Huyện biên giới Phong Thổ khai thác tiềm năng du lịch góp phần xóa đói giảm nghèo

Phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch, huyện biên giới Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thương mại dịch vụ, đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng. Từ đó, các sản phẩm du lịch của huyện từng bước được hình thành, các khu, điểm du lịch sinh thái, văn hóa được đầu tư xây dựng. Các hoạt động du lịch, dịch vụ đã thu hút đông đảo du khách tới thăm quan, trải nghiệm, góp phần tăng doanh thu từ du lịch, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.

Huyen bien gioi Phong Tho khai thac tiem nang du lich gop phan xoa doi giam ngheo hinh anh 1Lễ hội Then Kin Pang ở Phong Thổ thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Là huyện biên giới của tỉnh Lai Châu, Phong Thổ được thiên nhiên ưu đãi phong cảnh hoang sơ, hùng vỹ, khí hậu mát mẻ, trong lành cùng với cái nôi văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái trắng. Huyện được biết đến với nhiều điểm ấn tượng, mang nét riêng biệt của vùng cao Tây Bắc. Đặc biệt, những khu di tích gắn liền với lịch sử như Đền thờ Nàng Han, hang kháng chiến Nà Củng, Di tích cấp Quốc gia Di chỉ khảo cổ Nậm Tun (xã Mường So).

Đánh thức những lợi thế đó, Phong Thổ xác định phát triển du lịch cộng đồng là hướng đi lâu dài cho ngành công nghiệp “không khói” nơi vùng biên. Để làm được điều này, huyện đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư hạ tầng du lịch, quan tâm, tạo điều kiện cho người dân học hỏi kinh nghiệm làm du lịch từ các tỉnh lân cận. Mặt khác, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch thông qua việc phát hành tờ gấp, thường xuyên đăng tải hình ảnh các điểm du lịch trên trang thông tin điện tử của huyện, các trang mạng xã hội.

Huyen bien gioi Phong Tho khai thac tiem nang du lich gop phan xoa doi giam ngheo hinh anh 2Du khách thích thú khi tham quan, mua sắm tại chợ phiên Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ). Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Ông Vương Thế Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, từ tháng 10/2021, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, UBND huyện chỉ đạo các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa du lịch đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả và phù hợp với tình hình.

Xã Sin Suối Hồ và điểm du lịch cộng đồng bản Vàng Pheo (xã Mường So) là hai trong số những điểm đến được nhiều du khách ghé thăm. Ngoài sức hút vốn có về cảnh quan, khí hậu, con người, cấp ủy chính quyền địa phương và người dân địa phương còn biết cách tự làm mới mình, đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách như: phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ; duy trì hoạt động của các đội văn nghệ, cải tạo cảnh quan, giữ môi trường sạch đẹp, cung ứng những sản phẩm du lịch đặc sắc và làm quà tặng sau mỗi chuyến đi.

Huyen bien gioi Phong Tho khai thac tiem nang du lich gop phan xoa doi giam ngheo hinh anh 3Nhiều hoạt động mang bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tại huyện Phong Thổ vẫn còn được lưu giữ. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Chị Trần Thị Huyền du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ, lần đầu tiên chị đến xã Sin Suối Hồ. Chị rất thích phong cảnh ở đây, người dân gần gũi, thân thiện, mến khách, mang đậm nét mộc mạc, chân chất của người Mông. Đặc biệt, họ vẫn giữ được các nghề truyền thống, phong tục trong sinh hoạt hàng ngày.

Du khách còn có thể ghé thăm chợ phiên Dào San, vùng chè cổ thụ Mồ Sì San, đồi tình yêu (xã Hoang Thèn), bản Tô Y Phìn xã Lản Nhì Thàng… Thị trấn Phong Thổ xây dựng các điểm chụp ảnh hấp dẫn từ những cánh đồng hoa hướng dương, tam giác mạch... Từ tháng 11/2021 đến tháng 1/2022, các cánh đồng hoa đã đón rất đông khách tới tham quan, chụp ảnh. Đường điện thắp sáng đường vào thôn, bản đã được đầu tư và trồng 120 cây ban nhằm tạo cảnh quan, hấp dẫn du khách.

Huyen bien gioi Phong Tho khai thac tiem nang du lich gop phan xoa doi giam ngheo hinh anh 4Tái hiện Lễ hội Áp Hô Chiêng (Lễ hội gội đầu năm mới) của người Thái ở khu vực Mường So, Khổng Lào. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Đến với Phong Thổ, du khách có thể tham gia các tuyến du lịch nội tỉnh, tuyến du lịch quốc tế từ Lai Châu - Ma Lù Thàng - Kim Bình - Mông Tự - Côn Minh (Trung Quốc). Dịch vụ lưu trú với một khách sạn, 6 nhà nghỉ, một hợp tác xã và 20 homestay phục vụ du khách. Dịch vụ ẩm thực phong phú với 8 nhà hàng và các dịch vụ cho thuê trang phục dân tộc, chụp ảnh lưu niệm, bán trang phục, đồ lưu niệm, đồ thủ công... mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Qua thống kê, mỗi năm, các điểm du lịch trên địa bàn huyện Phong Thổ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, trong đó không ít khách nước ngoài. Nhờ vậy, nâng tổng lượt khách đến Phong Thổ trong năm 2021 lên 20.000 lượt, doanh thu từ du lịch đạt gần 15 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho trên 300 người lao động có thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Huyen bien gioi Phong Tho khai thac tiem nang du lich gop phan xoa doi giam ngheo hinh anh 5Du khách và người dân hòa mình vào Lễ hội té nước của người Thái ở khu vực Mường So, Khổng Lào. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết thêm, thời gian tới, huyện tiếp tục phát triển du lịch tại các điểm đang khai thác, các điểm có tiềm năng chưa được công nhận và một số điểm mới được đầu tư như đường đá cổ Pavi (xã Sin Suối Hồ), Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (xã Sin Suối Hồ), suối nước nóng Vàng Bó (thị trấn Phong Thổ)... Phát triển du lịch cộng đồng của huyện xoay quanh hoạt động trải nghiệm, khám phá.

Một điểm mới trong cách làm du lịch của huyện là kết nối hình thành những tuyến du lịch nội huyện. Du khách có thể lựa chọn du lịch trải nghiệm tại xã Sin Suối Hồ để tham quan thác trái tim, thác tình yêu, trải nghiệm leo núi Sơn Bạc Mây, khám phá cung đường đá cổ Pavi tại bản Sàng Mà Pho; tuyến du lịch Lản Nhì Thàng - Hoang Thèn - Cửa khẩu Ma Lù Thàng hay tuyến Mường So - Dào San - Mồ Sì San; tuyến Sin Suối Hồ - thị trấn Phong Thổ - Mường So để tắm suối nước nóng Vàng Bó.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Lai Châu tập trung vào các dự án du lịch tiềm năng

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu, sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động du lịch của tỉnh sôi động trở lại, doanh thu từ dịch vụ du lịch tăng cao so với mọi năm.


Liên kết phát triển sản phẩm du lịch Lai Châu

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”, chiều 16/4, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển sản phẩm du lịch Lai Châu".


Khai mạc Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022

Tối 15/4, tại quảng trường nhân dân, thành phố Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu khai mạc Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 với chủ đề "Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ" đã thu hút hàng nghìn khách du lịch trong nước và quốc tế.


Đánh thức du lịch Lai Châu

Trong bối cảnh ngành du lịch thế giới và trong nước gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp, nguy hiểm của đại dịch COVID-19, nhưng du lịch Lai Châu trở thành một điểm đến hấp dẫn, an toàn và độc đáo của du lịch Việt Nam.


Hành trình về vùng xanh Lai Châu

Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”. Hơn 100 du khách tham gia cuộc hành trình đã có những trải nghiệm phấn khích khi được tham quan, tìm hiểu, khám phá các điểm đến thú vị trên địa bàn tỉnh như bản Sì Thâu Chải, bản Lao Chải của huyện Tam Đường; đồi chè Tân Uyên; làng cá Thẩm Phé…


Mùa vàng trên Tả Lèng, Lai Châu

Cánh đồng lúa Tả Lèng thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 8km. Tả Lèng được biết đến bởi có những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hoặc lòng người, đặc biệt khi đến Tả Lèng vào những ngày tháng 9 đứng ở một vị trí cao nhìn xuống cánh đồng lúa Tả Lèng như một thung lũng huyền ảo, những thửa ruộng bậc thang như dải lụa vàng mềm mại trải dài uốn lượn ôm quanh chân các ngọn núi được tạo thành từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Mông.


Lai Châu: Mùa Vàng trên vùng biên giới Sì Lở Lầu

Khi tiết trời sang thu vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang tại xã biên giới Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) chuyển mình sang màu vàng trên những cánh đồng ẩn hiện giữa núi rừng xanh ngát ở Tây Bắc như những bức tranh tuyệt đẹp tạo được tạo nên từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc người Dao và Hà Nhì. Màu vàng tươi mới trên những thửa ruộng bậc thang báo hiệu một mùa bội thu của người dân xã biên giới.


Huyện Than Uyên bảo tồn giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch

Trước sự phát triển của xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên (Lai Châu) đang bị mai một. Vì vậy, thời gian qua, huyện luôn nỗ lực giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc nhằm tạo đà cho du lịch văn hóa phát triển.


Đặc sắc chợ phiên Sin Suối Hồ đầu năm mới

Đặt chân đến mảnh đất xã biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu), du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên, mà còn được thưởng thức những phong tục, tập quán độc đáo, trong đó có phiên chợ của đồng bào dân tộc Mông nơi biên cương Tổ quốc.


Hành trình khám phá sắc màu văn hóa Tam Đường, Lai Châu

Tối 26/12, Tuần Văn hóa, du lịch huyện Tam Đường (Lai Châu) đã khai mạc với chủ đề “Hành trình khám phá sắc màu văn hóa Tam Đường”, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách đến tham quan, trải nghiệm.


Chợ đêm San Thàng - nét đẹp văn hóa vùng cao

Chợ đêm San Thàng ở thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với gần 100 gian hàng ẩm thực và nông sản, sản phẩm lưu niệm đã khai trương tối 14/12, thu hút hàng nghìn người dân trên địa bàn và vùng lân cận tham dự. Du khách được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc do các đội văn nghệ của các bản, tổ dân phố trên địa bàn thành phố biểu diễn; tham gia đốt lửa trại, múa xòe, nhảy sạp...


Lai Châu phát triển du lịch cộng đồng

Để khơi dậy tiềm năng du lịch, hướng tới xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc sinh sống trên địa bàn, những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã phát triển mạnh các sản phẩm du lịch đặc trưng, nhất là khai thác các điểm văn hóa du lịch cộng đồng.


Phát triển ngành "công nghiệp không khói” ở huyện Tam Đường

Huyện Tam Đường (Lai Châu) có 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc được bảo tồn và phát huy. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các loại cây ăn quả ôn đới và loại hình du lịch nghỉ dưỡng; có hệ thống hang động phong phú và nhiều cảnh quan đẹp. Các bản du lịch cộng đồng hầu hết vẫn giữ được nguyên các phong tục tập quán truyền thống. Chất lượng dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao.... Đây là điều kiện thuận lợi để huyện đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.Đề xuất