Huy động sức mạnh nhân dân khu vực biên giới trong phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các tỉnh, thành ủy biên giới phát động, tổ chức từ trung tuần tháng 5/2021 đến nay đang đạt những kết quả tích cực, được nhân dân ở khu vực biên giới, biển đảo đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

Huy dong suc manh nhan dan khu vuc bien gioi trong phong, chong dich COVID-19 va xuat, nhap canh trai phep hinh anh 1Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai và Công an tỉnh Tây Ninh, trao trả các công dân nhập cảnh trái phép cho phía Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Những cách làm hay và sáng tạo

Theo đó, ngày 12/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng quyết định phê duyệt kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng có công văn gửi các tỉnh, thành phố biên giới về việc phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực biên giới. Ngày 27/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục có kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh chống xuất nhập cảnh trái phép trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Sau gần 1 tháng triển khai, đến nay, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới đã được tổ chức phát động tại 938/1.084 xã, phường, thị trấn với 6.127 thôn, bản. Trong quá trình thực hiện phong trào, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, được nhân dân ở khu vực biên giới, biển đảo đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

Điển hình như Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh. Ngoài việc tuyên truyền lưu động, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đến từng tàu thuyền, các đơn vị biên phòng của Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đã phát huy vai trò của già làng, người có uy tín vào công tác tuyên truyền; đồng thời, kết hợp tuyên truyền, vận động với tặng quà cho những gia đình chính sách, hộ nghèo và tặng ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc cho nhân dân biên giới. Từ những việc làm cụ thể, đã phát huy tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân trong thực hiện phong trào. Đặc biệt, nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị để lực lượng chức năng đưa ra biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Tại biên giới Tây Nam, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp với địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phát động khối đoàn kết toàn dân thực hiện phong trào; vận động đội ngũ người có uy tín, các chức sắc, tôn giáo vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch và đấu tranh với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng Tây Ninh tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, bằng các hình thức phù hợp với tình hình dịch; trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, thống nhất nội dung hợp tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân biên giới nước bạn trong phòng, chống dịch bệnh; đấu tranh, tố giác đối tượng, đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép và nhân dân không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép...

“Phòng tuyến nhân dân” chống dịch, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tính đến đầu tháng 6/2021, đã có hơn 591.000 hộ gia đình và 2.272 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Các đơn vị Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền tập trung được gần 19.000 buổi với gần 64.000 người nghe. Bên cạnh đó, các đơn vị đã sử dụng đa dạng các loại hình tuyên truyền, vận động như tới từng gia đình, tuyên truyền qua loa phát thanh của địa phương và đồn Biên phòng hoặc qua loa kéo di động của đồn Biên phòng và phát hơn 212.000 tờ rơi.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong tố giác tội phạm, hơn 1.000 hòm thư tố giác xuất nhập cảnh trái phép đã được lập ngay tại các thôn, bản, khu dân cư. Cùng với đó, các đơn vị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lập các đường dây nóng để người dân có thể gọi điện báo tin về tội phạm.

Kết quả thực tế cho thấy, qua phát động, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới giúp Bộ đội Biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là đấu tranh với tội phạm tổ chức, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép trái phép qua biên giới.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, sau khi ban hành Kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, các đơn vị trong toàn lực lượng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể địa phương lựa chọn 1 xã để phát động điểm, sau đó, đồng loạt triển khai đến tất cả các xã, thôn, bản biên giới. Quá trình tổ chức tuyên truyền được các đơn vị tổ chức đa dạng, với nhiều biện pháp phong phú, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tuyến biên giới và gắn với các phong trào, cuộc vận động ở địa phương, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Từ đó, đã tạo bước “đột phá” quan trọng giúp đồng bào các dân tộc trên biên giới nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19. Nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng; đặc biệt, xây dựng được “lũy thép” vững chắc ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Để phong trào đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, thời gian tới, Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, phối hợp với các lực lượng chức năng quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, kịp thời biểu dương, khen và “thưởng nóng” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào; tiếp tục tăng cường công tác đối ngoại biên phòng và kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động, với hướng dẫn, tổ chức cho nhân dân, tạo “phòng tuyến nhân dân” tham gia phòng, chống dịch COVID-19, xuất nhập cảnh trái phép và bảo vệ biên giới- Thiếu tướng Trần Văn Bừng khẳng định.

Hạnh Quỳnh

Tin liên quan

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an ninh trật tự ở vùng biên giới biển, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng siết chặt quản lý việc xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới biển. Trong đó, các lực lượng Biên phòng tập trung tuyên truyền cho chủ phương tiện, ngư dân thực hiện “3 không” (không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép và không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép) để cùng cộng đồng chung sức phòng, chống dịch hiệu quả.


An Giang ngăn kịp thời 28 người nhập cảnh trái phép bằng đường sông

Sáng 1/5, Thiếu tá Huỳnh Chiến Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết vừa phối với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp) phát hiện và ngăn chặn kịp thời 28 trường hợp đi trên các thuyền gỗ và vỏ lãi (thuyền làm bằng vật liệu composite) di chuyển đến biên giới để nhập cảnh trái phép theo đường sông Tiền về Việt Nam.


Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai bắt giữ hai trường hợp nhập cảnh trái phép

Đồn Biên phòng Bản Lầu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ hai đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Theo đó, trưa 27/4, tại khu vực biên giới khu vực mốc 107(2)-700m, lực lượng Biên phòng phát hiện Hồ Seo Sấn (sinh năm 1995, trú tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên), đã lội suối Bá Kết (xã bản Lầu, huyện Mường Khương) nhập cảnh trái phép về Việt Nam.


Bộ đội biên phòng Đắk Nông bắt giữ 2 đối tượng vượt biên trái phép

Chiều 28/4, Thiếu tá Nguyễn Huy Hiếu, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắk Tiên (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị này đã bàn giao 2 đối tượng vừa vượt biên trái phép sang Campuchia cho Trung tâm Y tế huyện Đắk Song (Đắk Nông) để đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an huyện Đắk Song) khởi tố hình sự theo quy định của pháp luật.


Quân đội tăng cường kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì cuộc họp với chỉ huy các đơn vị: Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển và các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng về việc đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch COVID-19.


Ngày Biên phòng toàn dân (3/3): Đồn Biên phòng Bắc Sơn thực hiện “mục tiêu kép” giữ vững vùng biên

Với phương châm 3 bám “bám chính quyền địa phương, bám địa bàn, bám nhân dân” và 4 cùng “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép” vừa phòng dịch COVID-19 tốt, vừa giúp dân phát triển kinh tế nơi tuyến đầu biên giới.Đề xuất