Hưởng ứng ngày “Thế giới nhận thức về tự kỷ” - “Tôi đã hiểu, còn bạn?”

Chương trình tình nguyện nâng cao nhận thức về tự kỷ: “Tôi đã hiểu, còn bạn? đã thu hút đông đảo thanh niên tham dự. Ảnh: Quốc Đỉnh

Tự kỷ là một biểu hiện của sự rối loạn tâm thần. Theo số liệu của các nhà chuyên môn, Việt Nam hiện có 1% dân số mắc bệnh tự kỉ và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng bệnh tự kỉ ở trẻ để phát hiện sớm và chăm sóc trẻ còn chưa được quan tâm nhiều, các bà mẹ còn thiếu nhiều kiến thức về bệnh tự kỷ. Vì thế, việc nâng cao nhận thức cho mọi người về căn bệnh này là một việc làm vô cùng cấp bách.

Ca sỹ Thái Thùy Linh cùng các đồng nghiệp
tổ chức chương trình. Ảnh: Quốc Đỉnh

Ca sỹ Thái Thùy Linh đã chia sẻ : “Sáu năm nay mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là học sinh miền núi, bệnh nhân, cán bộ y, bác sỹ trong bệnh viện, đặc biệt là chương trình: “Mang âm nhạc đến bệnh viện”. Nhóm Tim Hồng đã quyết định sẽ tổ chức 1 chương trình dành riêng cho trẻ tự kỷ Việt Nam vào tháng 03/2017. Trẻ tự kỉ Việt Nam phải chịu rất nhiều thiệt thòi, số lượng đã lên đến 1% dân số, cứ 100 người thì có 1 người tự kỉ, tuy nhiên cộng đồng đặc biệt này chưa nhận được nhiều sự quan tâm đúng mức của xã hội.

Một gia đình trẻ tham gia chương trình. Ảnh: Quốc Đỉnh

"Do hiểu biết về hội chứng tử kỷ còn hạn chế nên người tự kỷ và gia đình của họ còn phải gánh chịu rất nhiều hiểu lầm cũng như cả sự kỳ thị của xã hội. Do đó, chương trình này sẽ giúp chia sẻ và nâng cao sự hiểu biết cho mọi người về hội chứng tự kỷ. Việc này sẽ là cách hữu hiệu giúp các bâc phụ huynh phát hiện và can thiệp sớm, chăm sóc hỗ trợ tốt để người tự kỷ có thể đi học, đi làm, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội..." - ca sỹ Thái Thùy Linh chia sẻ thêm.

Chương trình thu hút sự tham dự của nhiều ca sỹ, MC nổi tiếng.
Ảnh: Quốc Đỉnh
 
Những triệu chứng bệnh tự kỉ
 
- Sống khép kín, trầm lặng, lãnh đạm hoặc thờ ơ với việc giao tiếp, không quan tâm tới những chuyện trong cuộc sống xung quanh.
 
- Chậm nói, tiếp thu chậm về phát triển từ ngữ giao tiếp.
 
- Không có sự giao tiếp bằng mắt với người khác.
 
- Không phản ứng lại, đáp lại khi được gọi tên hoặc phản ứng rất chậm.
 
- Luôn lặp đi lặp lại các hành vi hoặc sự cử động của cơ thể.
 
- Có những hành vi kì quái tự gây tổn hại tới bản thân như đập đầu vào tường, cào cấu, thích ở một mình…
 
- Không hứng thú hoặc ác cảm với hoạt động thể chất và chỉ thích chơi 1 hoặc vài trò chơi quen thuộc có tính chất lặp lại.
 
- Rụt rè, nhút nhát không biết cách chơi với trẻ khác.
 
- Sợ chỗ lạ, người lạ, vật lạ.
 
- Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh, công việc, diễn biến thường diễn ra hàng ngày.
 
- Bị hút chặt vào những đồ vật quen thuộc.
 
- Thường xuyên ăn vạ.
 
- Rối loạn ăn uống, tiêu hóa.
 
- Nếu trẻ có khoảng 35% triệu chứng phía trên thì trẻ đã bị mắc bệnh tự kỉ.
 
2 MC nổi tiếng là Phan Anh và Lê Anh cũng tham dự chương trình. 
Ảnh: Quốc Đỉnh


Niềm vui, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các nghệ sỹ. Ảnh: Quốc Đỉnh

Trong chương trình, ca sỹ Thái Thùy Linh mời 2 MC Phan Anh, Lê Anh cùng nhiều lượt khán giả lên sâu khấu, chia làm 2 đội để tham gia trò chơi hấp dẫn như: trắc nghiệm để nhận quà, tìm hiểu nhanh về tự kỷ. Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sỹ Xuân Bắc và nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đã tổ chức những trò chơi vui nhộn và trao quà cho các khán giả tham gia, qua đó gửi thông điệp mang nội dung sâu sắc và có ý nghĩa thiết thực của mình gửi tới những gia đình có trẻ em tự kỷ.

Các nghệ sỹ và khách mời
                        cùng tham gia trò chơi . Ảnh: Quốc Đỉnh
                  

Các tình nguyện viên
đang phát tài liệu tới người dự chương trình. Ảnh: Quốc Đỉnh

03 tiếng thời gian của chương trình âm nhạc đường phố đã giúp cho sự hiểu biết về căn bệnh tự kỷ của mọi người được nâng cao, các tình nguyện viên liên tục phát tài liệu miễn phí về bệnh tự kỷ cho mọi người quan tâm, các khẩu hiệu, băng rôn tuyên truyền được giơ cao để các du khách đi bộ hiểu biết đúng về bệnh tự kỷ.


Đề xuất