Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong thời điểm dịch COVID-19

Nhằm hỗ trợ thực hiện công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh trong tình hình dịch bệnh do COVID-19.

Huong dan thanh toan chi phi kham chua benh bao hiem y te trong thoi diem dich COVID-19 hinh anh 1Các nhân viên y tế đang khẩn trương đưa bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện Gia Đình (Đà Nẵng). Ảnh: Văn Dũng - TTXVN

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người có thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian dịch bệnh do COVID-19 như sau:

Trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng không phải là nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo hướng dẫn của Sở Y tế, thanh toán như trường hợp đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh không có hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng được Sở Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận để cấp cứu, điều trị người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến, theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế đối với trường hợp cấp cứu hoặc có giấy chuyển tuyến. Đồng thời, thanh toán theo quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đối với trường hợp người bệnh tự đến khám chữa bệnh (không phải cấp cứu, không có giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế).

TTXVN

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Kịp thời thanh toán phí xét nghiệm cho người có thẻ bảo hiểm y tế

Ngày 30/7, ngay sau khi nhận được Công văn số 4051/BYT-KHTC về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân về việc triển khai nội dung này.


Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7: Bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo phát triển bền vững

Con đường tiến tới thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân đang dần trở thành hiện thực khi tỷ lệ bao phủ hiện đã đạt gần 90% dân số. Bảo hiểm xã hội Việt Nam với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện đã nỗ lực không ngừng để việc thực thi pháp luật bảo hiểm y tế hiệu quả nhất, mọi người dân sớm được hưởng quyền an sinh về bảo hiểm y tế. Đây là chia sẻ của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn với phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7.


Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1-7): Tiến nhanh tới mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Bắt đầu từ năm 2009, ngày 1-7 hằng năm được chọn là Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và cá nhân trong thực thi chính sách, pháp luật về BHYT. Trong hơn 10 năm qua, Ngày BHYT đã thực sự trở thành một trong những sự kiện quan trọng, lan tỏa ý nghĩa, tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc của chính sách BHYT trong cộng đồng.Đề xuất