Hưng Yên hình thành vùng trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap

         
Vườn cam nhà anh Tân ở  tỉnh Hưng Yên có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, sản lượng cao, nhiều cây phải chằng chống vì sai quả. Ảnh: Văn Giáp - TTXVN

Ông Phạm Văn Biết, Giám đốc hợp tác xã cam Quảng Châu cho biết, hiện nay xã đã hình thành vùng trồng cam sạch theo quy mô lớn với gần 90 mẫu, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đang cho thu hoạch. Mô hình này đã được Trung tâm quản lý chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 cấp giấy chứng nhận. Vụ năm nay, sản lượng cam VietGap đạt khoảng gần 600 tấn, trị giá gần 20 tỷ đồng.

Để đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn, cam Vietgap trồng tại Quảng Châu luôn tuân thủ quy trình từ khi chăm sóc đến thu hoạch và tiêu thụ. Cam sau khi được thu hái không sử dụng chất bảo quản, được dán tem chống hàng giả, khi quét mã khách hàng sẽ truy xuất được nguồn gốc, thông tin sản phẩm. Với kinh nghiệm thâm canh, cam Quảng Châu đáp ứng yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng vượt trội và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng với các đặc điểm như: vỏ vàng và mỏng, nhiều nước, ít hạt, tỷ lệ xơ thấp, mẫu mã đẹp, vị ngọt đậm thơm mát.

Theo ông Phan Văn Toan, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, từ năm 2003 xã đã tổ chức dồn điền đổi thửa, vận động nhân dân chuyển đổi đất trồng màu từ đay, ngô hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả như: nhãn, cam... Đến nay, xã có 150 hộ dân trồng cam với tổng diện tích gần 180 ha được sản xuất theo hướng VietGap. Cùng với nhãn lồng, cam cũng là cây chủ lực mang lại cho nông dân hiệu quả cao về kinh tế, hàng năm mỗi ha cho lãi trên 400 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động.

Ông Nguyễn Văn Oanh, Trưởng phòng kinh tế thành phố Hưng Yên cho hay, để giữ vững thương hiệu cho sản phẩm cam Quảng Châu, thành phố đã phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn nông dân tiếp tục tục áp dụng đúng quy trình sản xuất, liên kết giữa các nhà vườn để mở rộng và phát triển vùng trồng cam đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Thành phố cũng quy hoạch và mở rộng diện tích trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap tại các xã Tân Hưng, Lam Sơn, Hoàng Hanh, Phú Cường, Hùng Cường... nhằm hình thành vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ổn định và bền vững.
  Mai Ngoan

Đề xuất