Hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp ở Bình Thuận

 Quả thanh long ở Bình Thuận được tiêu thụ trong và ngoài nước. Ảnh: TTXVN

Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Long Điền 1, Thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong là một điển hình. Hợp tác xã được thành lập từ năm 1979 và năm 2013 chuyển sang hoạt động theo mô hình hợp tác xã kiểu mới theo Luật Hợp tác xã  năm 2012. Hợp tác xã có 487 thành viên với diện tích canh tác hơn 280 ha lúa thương phẩm và 45 ha thanh long.

Với sự đồng tình của tập thể, các hộ nông dân thành viên liên kết với nhau để chuyển từ sản xuất nhỏ manh mún, phát triển thành từng vùng liên canh, quy mô lớn từ đó tạo thuận lợi cho việc gieo cấy, thu hoạch và nhất là dễ dàng cho việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng.

Ông Nguyễn Thành Được, Phó Giám đốc Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Long Điền 1 cho biết, ngoài việc tổ chức cung ứng một số dịch vụ đầu vào cho sản xuất của các hộ thành viên như: cung ứng vật tư, giống, phân bón, làm đất… Hợp tác xã còn tổ chức thu mua lúa của thành viên với giá cao hơn giá thị trường 50 đồng/kg cùng thời điểm.

Đặc biệt, năm 2018, Hợp tác xã mạnh dạn triển khai canh tác giống lúa Đài Thơm 8 và liên kết cùng Nhà máy xay xát Long Thảo chế biến thành phẩm sản phẩm gạo được thị trường ưa chuộng. Việc triển khai áp dụng giống lúa mới và bao tiêu sản phẩm giúp các thành viên tăng lợi nhuận từ 3 - 5 triệu đồng/ha.

Theo ông Được, thành công của một Hợp tác xã là phải tìm được hướng phát triển sản xuất phù hợp dựa trên đặc thù của địa phương; sau đó là tìm đầu ra cho sản phẩm. Việc liên kết giữa nông dân, nhà máy, doanh nghiệp không những giúp nông dân tránh được tình trạng bị thương lái ép giá mà giá trị sản phẩm, lợi nhuận và hiệu quả sản xuất được tăng lên.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ thanh long, Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc thành lập và đi vào hoạt động với tiêu chí sản xuất trái thanh long theo hướng an toàn và chinh phục thị trường khó tính.

Gồm 11 thành viên với 30 ha sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Fairtrade (thương mại công bằng), Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm thanh long, tạo chu trình khép kín trong sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu thanh long; khuyến khích tiêu thụ nông sản bằng hợp đồng có định hướng để mở ra hướng đi tích cực.

Sau 3 năm hoạt động, sản phẩm trái thanh long của Hợp tác xã  đã chinh phục được những thị trường mới như: thị trường châu Âu, Mỹ, Australia, các siêu thị trong nước…

Theo ông Trần Đình Trung, Giám đốc Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, Hợp tác xã đã xây dựng thành công hệ thống truy xuất nguồn gốc (tem QR, mã vạch, chỉ dẫn địa lý) và được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể; được cấp mã vùng trồng để xuất khẩu hàng đi thị trường khó tính.

Hiện nay, không chỉ tiêu thụ sản phẩm thanh long cho thành viên của mình, Hợp tác xã còn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho những hộ nông dân, trang trại và các hợp tác xã liên kết như: Hợp tác xã Phú Thịnh, Hợp tác xã Bắc Bình, Hợp tác xã Thuận Hòa…

Tính đến tháng 12/2019, Bình Thuận có hơn 5.100 tổ hợp tác, thu hút hơn 165.000 thành viên tham gia, tăng 19% so năm 2003. Toàn tỉnh hiện có 184 hợp tác xã, tăng 22% so năm 2003 với hơn 48.000 thành viên; trong đó, 73 hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, trong số 96 xã đăng ký xây dựng nông thôn mới thì 48 xã có hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012 và xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm.

Việc các hợp tác xã liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện thu nhập cho nông dân mà còn góp phần phát huy những lợi thế của địa phương, tạo điều kiện phát huy nội lực rất hiệu quả trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Ông Phan Đình Khiêm, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua, nhiều hợp tác xã chú trọng xây dựng thương hiệu và là đầu mối thực hiện ký kết hợp đồng liên kết, liên doanh với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Những sản phẩm chủ lực của tỉnh như: thanh long, lúa gạo, nho… từng bước tạo được thương hiệu và có đầu ra ổn định.

“Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tiếp tục hỗ trợ xây dựng và nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp ở các vùng có các sản phẩm lợi thế cạnh tranh, hướng các hợp tác xã hoạt động đi vào thực chất, chiều sâu, kết nối với nông dân và doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm”, ông Phan Đình Khiêm.
Hồng Hiếu

Đề xuất