Hợp tác triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi tại Đắk Lắk

Ngày 15/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia Foundation) tổ chức Lễ ký kết “Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi” nhằm góp phần bảo tồn đàn voi nhà tại Đắk Lắk.

Hop tac trien khai mo hinh du lich sinh thai than thien voi voi tai Dak Lak hinh anh 1Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu chấm dứt sử dụng loại hình du lịch cưỡi voi cũng như các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi của voi nhà trong du lịch và lễ hội, góp phần bảo toàn đàn voi nhà hiện có của tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, Đắk Lắk thỏa thuận sẽ hạn chế tối đa, hướng tới không tổ chức các hoạt động ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà gồm: Du lịch cưỡi voi; các hội thi như voi bơi; voi đá bóng; voi chạy; voi kéo co; voi diễu hành nhiều giờ trên đường nhựa hoặc bê tông; dùng voi để tái hiện cảnh săn bắt và thuần dưỡng voi. Tỉnh tạo điều kiện cho Tổ chức Động vật châu Á tổ chức các hoạt động theo đúng quy định pháp luật, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm phối hợp với Tổ chức Động vật châu Á, đơn vị, tổ chức có liên quan, hộ gia đình nuôi voi để xây dựng và hoàn thiện phê duyệt trước khi triển khai thực hiện.

Hop tac trien khai mo hinh du lich sinh thai than thien voi voi tai Dak Lak hinh anh 2Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tổ chức Động vật châu Á có trách nhiệm vận động nguồn lực hợp pháp nhằm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để mang lại phúc lợi cho voi và các hộ dân mưu sinh nhờ nguồn thu từ du lịch cưỡi voi bằng mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi.

Theo Tổ chức Động vật châu Á, từ tháng 7/2018, tổ chức này đã tài trợ Dự án chuyển đổi mô hình du lịch thân thiện với voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn với tổng giá trị 65.000 USD trong thời gian 5 năm nhằm chấm dứt hoạt động cưỡi voi tại Vườn Quốc gia. Đây là mô hình du lịch thân thiện với voi đầu tiên ở Việt Nam, nhận được sự ủng hộ của du khách trong nước, quốc tế và sự đồng tình của cộng đồng, cá nhân quan tâm đến bảo tồn loài voi trên cả nước. Chương trình du lịch thân thiện với voi còn là giải pháp bền vững khi vừa bảo vệ được sức khỏe, đời sống cho voi vừa tạo sinh kế cho người dân địa phương và chủ voi.

Hop tac trien khai mo hinh du lich sinh thai than thien voi voi tai Dak Lak hinh anh 3Ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, hiện nay, quần thể voi tại tỉnh còn khoảng 140 cá thể (trên 100 cá thể voi hoang dã và 37 voi nhà), giảm 90% số lượng voi so với năm 1980. Các cá thể voi nhà hiện nay hầu hết đã lớn tuổi, không còn khả năng sinh sản. Điều này rất đáng lo ngại tại Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung. Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều chính sách hướng đến bảo tồn đàn voi nhà. Tuy nhiên, công tác bảo tồn đàn voi nhà gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, để chính sách bảo tồn đàn voi nhà phát huy hiệu quả, Đắk Lắk cam kết ủng hộ những đề xuất, kiến nghị của Tổ chức Động vật châu Á trong công tác bảo tồn đàn voi nhà trên cơ sở phù hợp với phong tục tập quán cũng như điều kiện về quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng voi nhà tại tỉnh. Đặc biệt, tỉnh chỉ đạo các địa phương, cấp, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật châu Á xây dựng và triển khai mô hình du lịch sinh thái thân thiện với voi tại Đắk Lắk theo bản ghi nhớ đã thỏa thuận.

Trước đó, Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra từ ngày 8-10/12 đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 78/2012/NQ-HĐND ngày 21/12/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định một số chính sách bảo tồn voi. Cụ thể, Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản (hỗ trợ chủ voi trong quá trình sinh sản của voi); hỗ trợ cho nài voi (người chăm, điều khiển voi) trong quá trình sinh sản của voi, thời gian hỗ trợ 29 tháng đối với nài voi cái và 30 ngày đối với nài voi đực... Ngoài ra, Đắk Lắk dùng ngân sách tỉnh cùng với các nguồn tài trợ khác hỗ trợ chủ voi chuyển đổi hình thức du lịch từ cưỡi voi sang khai thác du lịch thân thiện với voi.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Tham vọng hồi sinh voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng

Những tưởng việc đưa những sinh vật đã tuyệt chủng sống lại là câu chuyện khoa học viễn tưởng trong phim ảnh, song với sự những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực di truyền học, ý tưởng táo bạo này đang dần trở nên khả thi.


Xuất hiện đàn voi rừng ở huyện biên giới Chư Prông

Sáng 26/6, UBND huyện Chư Prông (Gia Lai) đã có văn bản số 1178 về việc voi rừng hoang dã xuất hiện tại khu vực suối Mỹ, xã Ia Ga. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, UBND huyện Chư Prông yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các xã Ia Ga, Ia Pia, Ia Púch, Ia Mơ, Ia Piơr, Ia Lâu tăng cường công tác tuần tra, đẩy đuổi, nắm bắt thông tin hoạt động của voi rừng tự nhiên, tránh để voi vào sâu trong khu vực nương rẫy và khu vực sinh sống của người dân làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất và tính mạng của nhân dân.Đề xuất