Hợp tác nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân ung thư phổi toàn diện

Ngày 12/3, tại Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam đã ký kết hợp tác nhằm nâng cao năng lực điều trị và chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi toàn diện, hướng đến người bệnh tại khu vực miền Trung.

Hop tac nang cao nang luc dieu tri benh nhan ung thu phoi toan dien hinh anh 1Ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, để giải quyết thách thức của bệnh ung thư, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và công ty AstraZeneca Việt Nam đã ký kết hợp tác, tập trung vào các hoạt động, gồm: nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực ung thư; xây dựng triển khai các chương trình đào tạo nhân viên y tế và hỗ trợ bệnh nhân; xúc tiến các hoạt động hợp tác, hòa nhập với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực ung bướu.

Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng Trần Tứ Quý cho hay, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng rất vui khi hợp tác với công ty AstraZeneca Việt Nam. Hợp tác lần này góp phần nâng cao năng lực tầm soát, điều trị quản lý bệnh ung thư một cách toàn diện.

“Tôi tin tưởng rằng, hợp tác này sẽ không chỉ giúp ích cho bệnh nhân của thành phố Đà Nẵng mà còn hỗ trợ cho nhiều bệnh nhân ở các khu vực lân cận, giúp họ giảm công sức và chi phí di chuyển trong khi vẫn tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh ung thư ưu việt”, bác sĩ Quý nhấn mạnh.

Cũng trong dịp này, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam đã cùng nhau ký hợp tác chương trình “Vì lá phổi khỏe Việt Nam” giai đoạn 2021-2023. Đây là chương trình quốc gia trong nâng cao chất lượng quản lý bệnh hô hấp tại Việt Nam. Chương trình đã bước sang giai đoạn 2 với việc mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi. Mục đích của chương trình giai đoạn 2 là tăng cường nhận thức về ung thư phổi thông qua các chương trình giáo dục và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân; đồng thời, nâng cao năng lực quản lý ung thư phổi, kết nối và phát triển mạng lưới thông qua chỉ đạo tuyến.

Chương trình hợp tác hai bên trong giai đoạn 2021- 2023 sẽ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng gồm: Tầm soát và phát hiện sớm ung thư phổi thông qua đào tạo nguồn nhân lực, thực hành tốt xét nghiệm và năng lực chẩn đoán; nâng cao chất lượng điều trị bằng việc xây dựng mô hình đơn vị quản lý ung thư phổi; tăng cường năng lực điều trị cho bệnh viện vệ tinh; xây dựng tiêu chí cơ bản quản lý bệnh ung thư phổi. Đồng thời, chương trình cũng hướng đến việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng nhằm mục đích nâng cao hiểu biết về bệnh ung thư phổi cũng như chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Hop tac nang cao nang luc dieu tri benh nhan ung thu phoi toan dien hinh anh 2Quang cảnh buổi ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng và Công ty AstraZeneca Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

“Chúng tôi rất vinh hạnh được hợp tác cùng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng trên hành trình mang lại những cải thiện tích cực, có khả năng thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân đang đối mặt với ung thư phổi. Với mục tiêu thực hiện cam kết chung là đặt bệnh nhân làm trọng tâm, thỏa thuận hợp tác đánh dấu cột mốc mới trong hợp tác của đôi bên để giúp bệnh nhân chiến đấu với bệnh ung thư phổi hiệu quả hơn”, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc công ty AstraZeneca Việt Nam chia sẻ.

Trong nhiều năm qua, Công ty AstraZeneca và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ đối tác nhằm đáp ứng những nhu cầu ngày một cao trong điều trị bệnh ung thư cho người dân tại Đà Nẵng và các tỉnh thành miền Trung. Tuy vậy, một thực trạng vẫn tồn tại là có trên 70% người bệnh ung thư tại Việt Nam đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Điều này để lại những gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cả hệ thống y tế, bởi việc điều trị ung thư nói chung, bao gồm ung thư phổi sẽ hiệu quả cao và ít tốn kém hơn khi người bệnh phát hiện bệnh từ sớm.

Võ Văn Dũng

Tin liên quan

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi

Ngày 6/3, thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa nghiệm thu và đánh giá kết quả xuất sắc đối với Đề tài khoa học “Xây dựng hệ thống nhận dạng ảnh y tế hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư phổi dựa trên học máy và nền tảng tính toán hiệu năng cao”, do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Bệnh viện K Trung ương thực hiện từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019. Đề xuất