Họp báo công bố kết quả điều tra và truy bắt đối tượng liên quan đến vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái

Tại buổi họp báo, Đại tá Phạm Ngọc Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã báo cáo kết quả sơ bộ điều tra vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng. Theo báo cáo của Công an tỉnh vào 17 giờ ngày 12/8 tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên Tỉnh Yên Bái, người dân đã phát hiện, làm 4 người chết. Nạn nhân là anh Trần Văn Long – sinh năm 1983, vợ là chị Phàn Thị Hoa, sinh năm 1995, con đẻ là Trần Văn Tuyền, sinh năm 2013 và nạn nhân Phàn Thị Hà, sinh năm 2000, là em gái của chị Phàn Thị Hoa. 

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thế Duyệt- TTXVN


Nguyên nhân vụ án mạng được cơ quan chức năng xác định là do mâu thuẫn tranh chấp đất làm nương rẫy. Qua điều tra xác minh bước đầu, Công an tỉnh Yên Bái xác định đối tượng gây án là Đặng Văn Hùng – sinh năm 1989, trú tại thôn Cầu Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã huy động hàng nghìn cán bộ chiến sỹ cùng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai, công an xã và lực lượng dân quân tự vệ 2 huyện Văn Yên và Lục Yên của tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh, điều tra, khoanh vùng, ráo riết truy tìm hung thủ. Cơ quan điều tra nhận định khoanh vùng đối tượng bỏ trốn trong bán kính 30 km và cử các tổ công tác chốt chặn tại địa bàn huyện Văn Yên và Lục Yên, địa bàn giáp ranh tỉnh Lào Cai phòng ngừa đối tượng bỏ trốn sang biên giới. Đến sáng 15/8, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện và bắt giữ nghi phạm Đặng Văn Hùng và người yêu là Nguyễn Thị Hán tại địa phận thôn 2 xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vào hồi 10 giờ ngày 15/8/2015 , sau 3 ngày nỗ lực lần theo dấu vết tội phạm. 

Thiếu tương Đặng Trần Chiêu- Giám đốc Công an tỉnh  Yên Bái trả lời  các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Thế Duyệt- TTXVN


Thông tin về quá trình điều tra ban đầu và trả lời các câu hỏi của các phóng viên báo chí, Đại tá Phạm Ngọc Thắng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Theo lời khai ban đầu của nghi phạm Đặng Văn Hùng, vào khoảng 16 giờ ngày 12/8/2015 , Hùng nhà đi lên nương qua nán nương nhà Long khoảng 500m, gặp vợ chồng Long đang phát nương đã hỏi sao phát nương của nhà mình. Long trả lời, bố vợ bảo phát thì phát. Hùng đã dùng dao vụt vào người Long, Long bỏ chạy và vấp ngã Hùng đã dùng dao chem Long nhiều nhát vào cổ và người. Sau đó thấy chị Hoa, Hùng chém Chị Hoa và chạy tiếp xuống nán nương nhà anh Long chém Hà và cháu Tuyền. Qua trình xác minh điều tra và lời khai của đối tượng, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái khẳng định Hùng là hung thủ duy nhất của vụ án. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án và bị can về tội giết người. 

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao và biểu dương, ghi nhận chiến công của lực lượng công an Yên Bái. Đây là vụ án trấn động dư luận nhưng đã bắt được đối tượng, đã giải tỏa và trấn an tâm lý nhân dân. Đây là sự mưu trí, linh hoạt, sáng tạo, có sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng từ bộ công an đến công an, dân quân tự vẹ và quần chúng nhân dân. Đồng thời thể hiện sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Bộ Công an. Từ kết quả vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh một số kinh nghiệm trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo điều tra làm rõ vụ việc; các cơ quan báo chí tuyên truyền kết quả phá án, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà đã trao Bằng khen và thưởng nóng cho 8 tập thể đã có thành tích xuất sắc phá án .

Các phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo. Ảnh: Thế Duyệt- TTXVNĐề xuất