“Hồn tre Tây Nguyên” - Kể những câu chuyện về văn hóa Tây Nguyên bằng tre, nứa

Ngày 19/4, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bảo tàng tư nhân Ama H’Mai tổ chức trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”.

“Hon tre Tay Nguyen” - Ke nhung cau chuyen ve van hoa Tay Nguyen bang tre, nua hinh anh 1Nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Đắk Lắk biểu diễn âm nhạc với các loại nhạc cụ từ tre nứa. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên” giới thiệu 109 hình ảnh, 55 hiện vật cùng những câu chuyện, các sản phẩm làm từ tre, nứa của đồng bào dân tộc tại chỗ đang sinh sống tại Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Các hình ảnh, hiện vật được bố trí theo khu, với 3 chủ đề là nghề đan lát thủ công truyền thống, nhạc cụ dân gian làm từ tre nứa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk còn tổ chức hoạt động biểu diễn âm nhạc với các loại nhạc cụ từ tre nứa do các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Đắk Lắk thực hiện, trình diễn nghề thủ công đan lát và chế tác nhạc cụ từ tre nứa.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk Đinh Một cho biết, Đắk Lắk có 49 dân tộc anh em cùng sinh sống. Địa hình cư trú gắn với núi rừng nên nền văn hóa của Tây Nguyên mang hơi thở của rừng, trong đó phải kể đến những vật dụng làm từ tre, nứa. Từ tre, nứa, người dân Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đã sáng tạo nên những vật dụng phục vụ sản xuất và đời sống gia đình, sáng tạo thành những nhạc cụ làm đời sống tinh thần rộn ràng hơn. Trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên” là những câu chuyện kể liên hoàn giúp du khách, thế hệ trẻ am hiểu hơn về cội nguồn, về đời sống đồng bào các dân tộc sinh sống trên mảnh đất cao nguyên hùng vĩ.

“Hon tre Tay Nguyen” - Ke nhung cau chuyen ve van hoa Tay Nguyen bang tre, nua hinh anh 2Du khách tham quan triển lãm chuyên đề “Hòn tre Tây Nguyên”. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.
“Hon tre Tay Nguyen” - Ke nhung cau chuyen ve van hoa Tay Nguyen bang tre, nua hinh anh 3Du khách tham quan triển lãm chuyên đề “Hòn tre Tây Nguyên”. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.
“Hon tre Tay Nguyen” - Ke nhung cau chuyen ve van hoa Tay Nguyen bang tre, nua hinh anh 4Nghệ nhân trình diễn nghề thủ công đan lát và chế tác nhạc cụ từ tre nứa. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN.

Trưng bày chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên” khai mạc nhân kỷ niệm 14 năm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4/2008 - 19/4/2022), là dịp để giới thiệu, tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân; góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng trong cuộc sống đương đại. Đây cũng là hoạt động chào mừng 47 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), phục vụ du khách xa gần khi đến Đắk Lắk du lịch.

Ông Phùng Minh Tuấn, khách du lịch đến từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, ông từng chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Nay hơn 40 năm sau ngày giải phóng, đặt chân trở lại Buôn Ma Thuột, ông tự hào vì sự phát triển của vùng đất này và càng vui mừng hơn khi tỉnh Đắk Lắk bảo tồn được các nhạc cụ dân tộc. Theo ông Phùng Minh Tuấn, nhạc cụ làm từ tre, nứa nhìn thì đơn sơ, mộc mạc song những nốt trầm bổng, réo rắt, mang âm hưởng, giá trị riêng, dễ đi sâu vào lòng người.

Bạn Nguyễn Thị Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam cho biết, nhân chuyến tham quan do nhà trường tổ chức, đến với Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk và nghe giới thiệu về chuyên đề “Hồn tre Tây Nguyên”, Trang am hiểu hơn về văn hóa của các dân tộc sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk. Trang cũng bày tỏ sự tự hào của bản thân khi ông cha ta từ xa xưa đã biết nhiều vật dụng, nhạc cụ từ tre, nứa và lưu truyền, sử dụng đến ngày nay.

Trưng bày diễn ra đến hết ngày 31/5.

Hoài Thu

Tin liên quan

Tiếng chày giã gạo trong văn hóa Tây Nguyên

Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tiếng chày giã gạo không chỉ là nhịp điệu, âm thanh quen thuộc mà còn thể hiện sự no ấm, niềm vui mỗi khi được mùa.


Vị sư đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ

Qua bàn tay tài hoa của sư Lý Thảo và các cộng sự ở chùa Mahatup (Chùa Dơi) tỉnh Sóc Trăng, những gốc cây xù xì đã trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ sống động, được nhiều người khen ngợi.


Giữ bản sắc qua chiếc nón bằng chất liệu tre nứa

Gần 2 năm nay, nhiều phụ nữ Bru-Vân Kiều, Pa Kô ở xã A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), mỗi lần lên nương, rẫy không còn để đầu trần, thay vào đó, họ được các nghệ nhân trong bản tặng những chiếc nón làm bằng vật liệu tre nứa để che mưa, che nắng, có độ bền hơn hẳn các loại nón thông thường.


Bà Ka Ệp thổi hồn vào tre nứa

Bà Ka Ệp là người phụ nữ hiếm hoi ở Di Linh (Lâm Đồng) không chỉ biết dệt thổ cẩm mà còn biết đến nghề đan lát truyền thống...


Tượng gỗ Tây Nguyên

Chỉ bằng những công cụ như rìu, dao, đục, với lối điêu khắc đơn giản, mộc mạc, những pho tượng gỗ như “người phụ nữ bồng con”, “đàn ông vác rìu” và các loại chim muông, hoa lá... đã được tạo nên bởi đôi tay tài hoa và trí tưởng tượng phong phú trong quá trình lao động sản xuất của người Tây Nguyên.Đề xuất